100% quận huyện tại TP. HCM đều có người nhiễm HIV

100% quận huyện tại TP. HCM đều có người nhiễm HIV
TPO - Đây là số liệu được báo cáo về tình hình dịch HIV/AIDS tại TPHCM trong cuộc họp của đoàn kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu vào ngày 28/5.

Theo cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tính đến hết tháng 3/2018, số người nhiễm HIV lũy tích toàn thành phố là 57.475 người, trong đó còn sống là 46.853 người, tử vong là 10.622 người.

Toàn thành phố có 24/24 quận huyện (chiếm 100%) với 322/322 xã/phường có người nhiễm HIV/AIDS... Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã phát hiện thêm 444 người mắc mới, trong đó phân bố chủ yếu ở nhóm tuổi từ 15-29 tuổi và phần lớn ở nam giới. Theo báo cáo, có đến gần 42% người bị nhiễm HIV không rõ nguyên nhân tại sao bị lây truyền bệnh.

Trong buổi làm việc, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu cũng đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS và tình hình điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp.

100% quận huyện tại TP. HCM đều có người nhiễm HIV ảnh 1 bệnh nhân được uống Methadone tại Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp

Báo cáo với Bộ trưởng, BS Nguyễn Trung Hòa( Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp) cho biết tình đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã thực hiện điều trị bằng Methadone và Suboxone cho 865 bệnh nhân (hiện tại còn 485 bệnh nhân). “Trong số đó có 283 trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ thuốc, chiếm đến 32.7%”, BS Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo BS Hòa, mô hình phòng khám 4/1 (VCT-ARV-Methadone (Suboxone)- Lao) tại đơn vị bước đầu đã có hiệu quả. Đây cũng là trung tâm y tế đầu tiên của 24 quận, huyện khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS và sẵn sàng tự chủ hoạt động khi không còn tài trợ từ các dự án nước ngoài. “Tuy nhiên, việc phòng khám quá tải bệnh nhân cũng như nguy cơ lây chéo cũng là một vấn đề rất đáng lưu tâm”, BS Hòa nhấn mạnh.

100% quận huyện tại TP. HCM đều có người nhiễm HIV ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu trung tâm cần phải xác định rõ các vấn đề liên quan đến việc thiếu nguồn nhân lực. “Nếu thiếu thì thiếu ở bộ phận nào, từ đó cần có giải pháp đào tạo nhân lực cụ thể để giải quyết vấn đề này.”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo bà Tiến, vấn đề tuyên truyền, phát hiện, tư vấn và xét nghiệm cho bệnh nhân là gốc của công tác phòng chống, điều trị HIV/AIDS. Do đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Sở Y tế Thành phố cũng cần đẩy mạnh đến các hệ thống y tế phường, xã và các phòng khám gia đình hỗ trợ việc tư vấn, xét nghiệm nhanh để giảm tải cho các đơn vị tuyến trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm