Ngưng mọi giao dịch tại dự án đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết ngưng mọi giao dịch tại Dự án Khu dân cư Hoà Lân.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết ngưng mọi giao dịch tại Dự án Khu dân cư Hoà Lân.
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm vừa chỉ đạo các sở ngành nghiêm cấm tất cả các giao dịch dưới mọi hình thức đồng thời yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ dấu hiệu khuất tất khi đấu giá Dự án Khu dân cư Hoà Lân. 

Nghiêm cấm giao dịch

Liên quan đến đấu giá Dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, trao đổi với Tiền Phong ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ. “Trong thời gian này, Dự án KDC Hòa Lân bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức”- ông Liêm khẳng định. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh này vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương mà báo chí phản ánh.

Trong khi đó, lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án đến nay vẫn chưa cho thể cho Cty A Đông Hải chuyển đổi chủ đầu tư dự án. “Sở Xây dựng sau khi rà soát lại, xét thấy dự án còn vướng nhiều thủ tục, chưa đủ điều kiện. Mặt khác, Công ty Thiên Phú có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Do đó, sở chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án”, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc sở Xây dựng Bình Dương nói, đồng thời cho biết thêm, hiện dự án đang trong tình trạng đứng yên chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.
Ngưng mọi giao dịch tại dự án đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 1 Dự án KDC Hoà Lân do Cty Thiên Phú là chủ đầu tư. Trước đó, Cty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Cty Thiên Phú thế chấp Dự án KDC Hòa Lân với diện tích gần 50ha. Sau đó, Cty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới Bình Dương bị tố đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Cty A Đông Hải sai quy định. Cụ thể, mặc dù Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Cty A Đông Hải.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 7/3, bà Nguyễn Anh Hoa – Giám đốc Sở Tư pháp Bình Dương cho biết, ngày 6/3 đơn vị này nhận được đơn phản ánh của Công ty Thiên Phú liên quan đến Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới. “Ngay sau khi nhận được đơn, bà Hoa đã chỉ đạo cán bộ vào cuộc xác minh. Trước khi nhận đơn của Công ty Thiên Phú gửi đến, từ thông tin báo chí liên quan đến Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tôi đã khẩn trương gửi công văn đề nghị phía Văn phòng Công chứng thành Phố Mới báo cáo giải trình về vụ việc. Tuy nhiên, đến nay phía sở vẫn chưa nhận được phản hồi từ Văn phòng Công chứng này”, bà Hoa khẳng định.

Cuộc đấu giá "tai tiếng"

Trước đó, Cty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Cty Thiên Phú thế chấp Dự án KDC Hòa Lân với diện tích gần 500.000m2. Sau đó, Cty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Ngưng mọi giao dịch tại dự án đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 2 Những sai phạm trong đấu giá dự án KDC Hoà Lân được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra trong kết luận mới đây

Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở Q.7, TPHCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua phiên đấu giá thứ 12 Cty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TPHCM) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỉ đồng. Theo hợp đồng thì đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán số tiền trúng giá trong thời gian 45 ngày. Thế nhưng, gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Cty Kim Oanh TPHCM sau 4 lần mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn,  còn nợ 478 tỷ đồng.

Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc Thanh tra vụ đấu giá Dự án KDC Hòa Lân đã phát hiện rất nhiều hành vi trái luật. Trong đó, Agribank Chợ Lớn đã ưu ái cho Cty A Đông Hải trong thương vụ đấu giá nghìn tỷ này. Cụ thể, ngay khi Cty A Đông Hải trúng đấu giá khu đất gần 50ha Dự án KDC Hoà Lân với giá hơn 1.300 tỷ, Agribank Chợ Lớn có công văn ngày 30/05/2017 yêu cầu: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tiền lãi chậm trả đối với việc thanh toán không đúng quy định nói trên...”.

Ngưng mọi giao dịch tại dự án đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 3 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo nghiêm cấm giao dịch tại dự án này dưới mọi hình thức để làm rõ khuất tất tại cuộc đấu giá này

Thế nhưng, theo Thanh tra Bộ Tư pháp sau gần 2 năm trúng đấu giá đến tháng 11/2018 Cty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn và còn nợ 478 tỷ đồng. “Qua 4 lần thanh toán, công ty A Đông Hải chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỉ đồng cho phía ngân hang Agribank Chợ Lớn”- kết luận thanh tra nêu.

Vẫn "cố đấm ăn xôi"

Mặc dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình đấu giá Dự án KDC Hòa Lân ở tỉnh Bình Dương và yêu cầu Agribank Chợ Lớn xem xét lại đơn vị trúng đầu giá là Công ty Kim Oanh TPHCM khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán cũng như làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày 6/3 Agribank Chợ Lớn lại có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Cty A Đông Hải được chuyển đổi chủ đầu tư án.

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra Agribank Chợ Lớn lại liên tục có những “du di” cho Cty Kim Oanh TPHCM khi ký phụ lục hợp đồng đồng ý cho phía Cty Kim Oanh TPHCM được giãn thời gian trả tiền lên đến 90 ngày nhưng thực tế đến nay gần 2 năm trôi qua công ty này vẫn chưa thể trả hết số tiền phải trả.

Khi thời hạn 1 năm vẫn chưa thanh toán tiền cho Agribank Chợ Lớn, Công ty Thủ Đức House là đơn vị trả giá thấp thứ hai sau Công ty Kim Oanh TPHCM ở phiên đấu giá thành lúc đó, có thiện chí mua dự án này, nên đã có Công văn số 753/CV-CT ngày 30-5-2017 gửi Agribank Chợ Lớn và các cơ quan liên quan đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin về việc thanh toán của Công ty Kim Oanh TPHCM Nếu đơn vị trúng đấu giá vi phạm tiến độ thanh toán thì yêu cầu các bên thực hiện đúng quy định về việc hủy kết quả bán đấu giá, ngừng triển khai các thủ tục pháp lý có liên quan và tổ chức đấu giá lại để các đơn vị khác có lợi ích liên quan và đủ năng lực thanh toán được có cơ hội tham gia đấu giá dự án lần nữa. Tuy nhiên, đề nghị này của Thủ Đức House cũng không được phản hồi…cho đến khi Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc phát hiện ra những vi phạm nghĩa vụ thanh toán của Cty Kim Oanh TPHCM.

Ngưng mọi giao dịch tại dự án đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 4 Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đứng ra tổ chức đấu giá dự án có nhiều vi phạm nay đã "mất tích"
Từ những sự việc trên cho thấy rằng, Cty Kim Oanh TPHCM nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá. “Việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP; Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 8/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam”- đại diện Cty Thiên Phú cho hay.

Dù đã chỉ ra sai sót như vậy nhưng ngày 6/3/2019, Agribank Chợ Lớn gửi công văn lên UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh này xin hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện Dự án KDC Hoà Lân.

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Lê Trung Phát – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng: “Nếu trong quá trình đấu giá này mà phát hiện có hành vi thông thầu, gian lận trong đấu giá và cản trở đấu giá, vi phạm quy định về minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu giá thì sẽ bị xử lý hình sự”. Theo luật sư Phát, vụ việc nếu bị cơ quan công an tiến hành điều tra phát hiện vi phạm trong việc bán đấu giá, hành vi này có thể bị khởi tố tội “ Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước…” tại Điều 179 Bộ luật Hình sự 1999. Bởi trong trường hợp này Agribank Chợ Lớn là ngân hàng có vốn của Nhà nước. Tùy vào giá trị thiệt hại, mà hình phạt có thể lên đến 10 năm tù.

MỚI - NÓNG
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Huế tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc
Huế tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc
TPO - Đây là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn cũng như tham gia thực hiện tốt các phong trào tại các cơ quan, đơn vị tại TT-Huế. Hoạt động tuyên dương đảng viên trẻ nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).