Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương

TPO - Dự án khu dân Cư Hòa Lân  ở TX. Thuận An, Bình Dương có diện tích 490.765 m2 trị giá hơn ngàn tỷ của Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú. Đây là tài sản thế chấp để Cty Thiên Phú vay ngân hàng, nhưng do không có khả năng trả nợ nên được giao cho Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đấu giá trả nợ.

Đáng nói, Cty đấu giá có dấu hiệu “làm xiếc” để qua mặt ngân hàng, cũng như các doanh nghiệp tham gia đấu giá gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp có tài sản, cũng như việc thu hồi vốn cho ngân hàng …

Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 1 Khu dân cư Hoà Lân có diện tích gần 50ha của Công ty Thiên Phúc đã được đấu giá

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng số 10/2915/ĐGNSG với Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở số 150 đường số 9,  P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 2 Ngày 25/5/2017 Cty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá Dự án KDC Hoà Lân và Cty A Đông Hải  đã trúng đấu giá 1,353 tỷ đồng. Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Cty A Đông Hải lại chơi chiêu... trả dần.  Mãi đến tháng 11/2018, sau 4 lần thanh toán, công ty này mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn, chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.
Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 3 Từ những khuất tất trong việc đấu giá và sự bất bình thường về động cơ tham gia đấu giá của Cty  Đông Hải, thương vụ đấu giá nghìn tỉ kỳ lạ này bị tố lên Bộ Tư pháp. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và đã có kết luận số 62/KL-TTR chỉ rõ những dấu hiệu sai phạm của Cty đấu giá Nam Sài Gòn cũng như Cty A Đông Hải.
Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 4 Thanh tra kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Cty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp Cty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.
Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 5 Nhiều ngày qua, phóng viên tìm đến trụ sở Cty đấu giá Nam Sài Gòn ở Q.7, TP.HCM để xác minh thì được người thuê lại trụ sở của công ty này cũng như nhiều người dân sống nơi đây cho biết công ty đấu giá đã trả mặt bằng từ gần hai năm nay. Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương nơi Cty đấu giá Nam Sài Gòn đặt chi nhánh tại Lầu 1 số 538 đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một cũng cho biết chi nhánh đã ngừng hoạt động từ lâu.
Cận cảnh khu đất đấu thầu nghìn tỷ có nhiều khuất tất ở Bình Dương ảnh 6 Ngoài ra, kết luận cũng xác định, việc Công ty A Đông Hải chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Bên cạnh đó, phía ngân hàng còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi công ty A Đông Hải tiến hành đo đạc lại thì diện tích tích thực tế bị giảm hơn 8000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp

Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết, qua thanh tra phát hiện Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng. Trong kết luận nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được công văn giảm giá của ngân hàng, công ty đấu giá đã không thực hiện kiểm tra mức giá giảm, nên đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác. Bên cạnh đó, công ty Đấu giá Nam Sài Gòn còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất”. “Qua 4 lần thanh toán, công ty A Đông Hải chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỉ đồng cho phía ngân hang Agribank Chợ Lớn”- kết luận thanh tra nêu.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Cty A Đông Hải đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp Cty A Đông Hải không có khả năng thanh toán thì huỷ kết quả đấu giá vô điều kiện.

.