Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương
TPO - Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương hôm nay xác nhận đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan để thu thập tài liệu đồng thời làm rõ những khuất tất trong các phiên đấu giá dự án này. 

Đề nghị toà huỷ kết quả đấu giá

Như Tiền Phong đã phản ánh, Khu dân cư Hoà Lân rộng gần 50ha là tài sản của Công ty Thiên Phú. Tính đến ngày 26/4/2013, Thiên Phú còn nợ Agribank chi nhánh Chợ Lớn 1.117.689.720.000 đồng. Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng này xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. Sau 13 vòng đấu giá, Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TPHCM) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu khuất tất với dự án này. 

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp vừa công bố cho thấy, gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Cty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn,  còn nợ 478 tỷ đồng. Ngoài ra,  Cty đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng. Trong kết luận nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được công văn giảm giá 2% của ngân hàng, công ty đấu giá đã không thực hiện kiểm tra mức giá giảm, nên đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cty đấu giá Nam Sài Gòn còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất”. 

Ngoài ra, kết luận cũng xác định, việc Cty A Đông Hải chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Phía Agribank Chợ Lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi Cty A Đông Hải tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế bị giảm hơn 8.000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG là thực hiện không đúng nội dung thỏa thuận tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 giữa Agribank Chợ Lớn và bên trúng đấu giá là Cty A Đông Hải. Thanh tra cũng chỉ ra việc ông Trịnh Thế Việt- Phó giám đốc Agribank Chợ Lớn tham gia ký hợp đồng mà không được giám đốc ủy quyền là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. 

Ngày 4/3, Tòa án nhân dân quận 7, TPHCM cũng xác nhận đã thụ lý đơn kiện của Cty  Thiên Phú, ở Bình Dương- chủ dự án Khu dân cư Hòa Lân. Theo đó, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở quận 7  ra TAND quận này cùng với nhiều đơn vị khác trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, Công ty Thiên Phú đề nghị tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá dự án này bởi đơn vị trúng đấu giá đã có nhiều vi phạm. 

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 1 Toà án nhân dân quận 7 đã thụ lý đơn khởi kiện do Cty CP dịch vụ đấu gía Nam Sài Gòn nhiều vi phạm. Đến nay công ty này đã “mất tích”.

Rầm rộ rao bán

Dù đang vướng kiện tụng với nhiều khuất tất về tính pháp lý song nhiều đơn vị phân phối vẫn rao bán đất nền Dự án KDC Hòa Lân. Trên các trang mạng và đơn vị tư vấn đất ở Bình Dương rao những lời có cánh về dự án: “Tọa lạc ngay gần ngã tư Hòa Lân, liền kề với đường quốc lộ 13 chỉ cách vài trăm mét, dự án sở hữu một vị trí theo chúng tôi đánh giá là cực tốt, hơn nữa nơi đây là khu vực có mật độ dân cư đông, các tiện ích xung quanh đầy đủ và đáp ứng nhu cầu sống của cư dân”.

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 2 Mặt dù dự án có nhiều khuất tất trong quá trình bán đấu giá nhưng thông tin ráo bán về đất nền dự án này vẫn nhan nhản trên Internet

Khi chúng tôi gọi điện cho một người tự xưng là phân phối đất nền dự án khu dân cư Hòa Lân người này quảng cáo, dự án chỉ cách siêu thị AEON Mall khoảng 2km chạy thẳng theo quốc lộ 13 theo hướng về Sài Gòn, gần kề bên có các hệ thống siêu thị khác, khu vui chơi giải trí, chợ đêm, bệnh viện,.. “Nếu anh mua sẽ được giảm giá 10%. Nhiều người đã mua đất nền ở dự án này hiện đang rất lời”. Nhân viên khác nói là người của Kim Oanh TPHCM mời chào rằng: “đất có sổ hồng thổ cư 100%, giá bán chỉ từ 320 triệu/nền nhưng thanh toán linh hoạt nhiều đợt”.

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 3 Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc làm rõ dấu hiệu khuất tất khi đấu thầu dự án KDC Hòa Lân

Một phụ nữ còn gửi cho tôi bản vẽ thiết kế dự án Khu dân cư Hoà Lân và cho rằng nếu mua luôn dự án 50ha sẽ bán với giá 3 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, từ bản thiết kế với thực tế là một trời một vực. Khi chúng tôi có mặt tại dự án ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, khu đất gần 50ha đang hoang tàn theo thời gian cỏ cây đang dần phủ kín dự án này.

Trước khuất tất tại cuộc đấu giá dự án này, ngày 4/3/2019 Cty Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh Bình Dương và Sở Tư pháp tỉnh này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương trong việc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá có giá trị 1.353 tỷ đồng gây thiệt hại tài sản Nhà nước và tài sản của doanh nghiệp. Trong đơn,  Cty Thiên Phú đã chỉ ra mặc dù Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Cty Kim Oanh TPHCM. Hành vi này vi phạm Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai và vi phạm Điều 48 Luật Kinh doanh Bất động sản…Cty Thiên Phú đề nghị tỉnh Bình Dương trong thời gia làm rõ sự việc thì không chấp thuận đề nghị chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân cho bất cư đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào và ngăn chặn mọi hành vi chuyển nhượng hay thay đổi hiện trạng dự án để giảm thiệt hại.

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương ảnh 4 Khu dân cư Hoà Lân được Cty Kim Oanh TPHCM trúng đầu giá với 1.353 tỉ đồng nhưng vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng: “Người mua dự án đất nền tại cần tiến hành kiểm tra tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cá nhân hay tổ chức nào đứng tên;  Giấy phép xây dựng đang cấp cho cá nhân, tổ chức nào?. Trường hợp xác minh các thông tin trên, nếu Cty bán không đứng tên, như vậy có yếu tố lừa đảo, lúc này người mua dự án nên nộp đơn tố giác tội phạm lên cơ quan công an để được xác minh điều tra giải quyết”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).