Ngư dân Quảng Trị bắt được rùa quý hiếm, nặng 12kg

Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển. Ảnh: QH
Cha con anh Nguyễn Văn Đoàn giao lại con rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về lại biển. Ảnh: QH
TPO - Ttrong lúc đánh bắt cách bờ 1 hải lý, ngư dân Đoàn đã bắt được một con rùa quý hiếm, nặng 12kg.

Ngày 18/3, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) phối hợp với UBND xã Trung Giang (huyện Gio Linh), đã thả một cá thể rùa biển nặng 12 kg về lại môi trường tự nhiên. Đây là loài động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Trước đó, ngày 16/3, ngư dân Nguyễn Văn Đoàn (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) trong lúc đánh bắt cách bờ 1 hải lý, đã vô tình bắt được con rùa kể trên. Sau đó, anh Đoàn đã báo cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ để kịp thời lập biên bản tiếp nhận, gắn thẻ định danh có số hiệu VN(C) 00074 cho cá thể rùa này.

Đây là động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đây là con rùa biển quý hiếm thứ 5 mà ban này tiếp nhận từ ngư dân và thả về môi trường tự nhiên từ đầu năm 2018 đến nay.

Sáng cùng ngày, nguồn tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp chính quyền xã Phú An và Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, Trạm kiểm soát Biên phòng Thuận An (TT-Huế) tổ chức cứu hộ thành công và thả một cá thể rùa biển quý hiếm về vùng biển Thuận An.

Trước đó, vào sáng 17/3, dân Trần Văn May cùng con trai Trần Văn Hòa (thôn Định Cư, xã Phú An) khi đi khi đi kiểm tra, thu xổ cá tôm từ các nò sáo của gia đình dăng đặt trên vùng nước lợ thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, đã bất ngờ phát hiện một con rùa khá lớn có hình thù rất lạ, khác với rùa nước ngọt; mai, vảy có nhiều vân lượn vàng sậm rất đẹp.

Thời điểm phát hiện, con rùa đang bị mắc trong ngư cụ. Nơi rùa bị mắc lưới cách khá xa cửa biển. Ông May sau đó gỡ rùa mang về nhà và báo cáo lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra từ cán bộ Chi cục Thủy sản TT-Huế, đây là cá thể rùa biển, thuộc họ Vích, thân dài 40cm, rộng 35cm, trọng lượng khoảng 8kg. Thời điểm lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cá thể rùa biển trong tình trạng sức khỏe tốt.

Ngư dân Quảng Trị bắt được rùa quý hiếm, nặng 12kg ảnh 1 Cá thể rùa biển quý hiếm đã được cứu hộ, thả về biển an toàn
Chiều 17/3, Chi cục Thủy sản tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã thả cá thể rùa biển này về vùng biển Thuận An, huyện Phú Vang. Được biết, rùa biển vừa được cứu hộ là loài quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam. Đây cũng là cá thể rùa biển thứ 19 được Chi cục Thủy sản TT-Huế phối hợp người dân, chính quyền các địa phương cứu hộ, thả về biển thành công kể từ năm 2013.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.