Ngư dân Bình Định bắt được rùa cá sấu trên đầm Thị Nại

0:00 / 0:00
0:00
Ngư dân giao nộp cá thể rùa bắt được cho cơ quan chức năng.
Ngư dân giao nộp cá thể rùa bắt được cho cơ quan chức năng.
TPO - Trong lúc đánh bắt cá trên đầm Thị Nại (Bình Định), ngư dân đã phát hiện một cá thể rùa mắc lưới đã liên hệ cơ quan chức năng để giao nộp.

Ngày 20/5, Chi cục Thủy sản Bình Định (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định) cho biết, vừa tiếp nhận một cá thể rùa cá sấu được người dân tỉnh này giao nộp.

Trước đó, khoảng 4h ngày 19/5, ông Lê Tám (53 tuổi, trú phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) trong lúc đánh bắt cá trên đầm Thị Nại đã phát hiện một cá thể rùa mắc lưới. Cho rằng đây là loài rùa quý hiếm cần được bảo tồn nên ông Tám đã liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để giao nộp.

Ngư dân Bình Định bắt được rùa cá sấu trên đầm Thị Nại ảnh 1

Cá thể rùa được ngư dân giao nộp.

Con rùa này có đuôi dài và mềm có gai nhọn như đuôi cá sấu. Đầu không có vảy trán, mai rùa thì bẹp thấp, có 3 hàng gai nhọn dọc trên mai không giống các loài rùa biển thường gặp và có màu đen.

Qua kiểm tra, Chi cục Thủy sản Bình Định xác nhận đây là rùa cá sấu hay còn gọi là rùa ngoạm (Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới.

Thời điểm bàn giao, con rùa cá sấu này nặng 4,3 kg, dài 45 cm (bao gồm đuôi), đuôi dài khoảng 10 cm. Tình trạng sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, vì đây là loài ngoại lai nên không thể thả về tự nhiên. Chi cục Thủy sản Bình Định đã liên hệ và bàn giao cho vườn thú FLC Zoo Safari Quy Nhơn để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Rùa cá sấu phân bố ở vùng Bắc Mỹ. Đây là loài ngoại lai thuộc loài đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.