Ngôi mộ hoàng gia có vết máu, ám chỉ sự hiến tế con người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà nghiên cứu kiểm tra bức tường của một ngôi mộ nghi lễ ở Benin đã tìm thấy các protein được cho là có từ máu người.
Ngôi mộ hoàng gia có vết máu, ám chỉ sự hiến tế con người ảnh 1

Benin hiện đại là trung tâm của tôn giáo voodoo hay vodun nguyên thủy của châu Phi, nơi có các nghi lễ hiến tế động vật. (Ảnh: jbdodane/Alamy)

Theo truyền thuyết, gần 200 năm trước, máu người được cho là được đưa vào một ngôi mộ nghi lễ được xây dựng trong quần thể cung điện hoàng gia ở khu vực ngày nay là Bénin. Giờ đây, cuộc điều tra về các protein được tìm thấy trong các bức tường của ngôi mộ đã tiết lộ bằng chứng cho thấy truyền thuyết này là có thật.

Theo một nghiên cứu mới, ngôi mộ ở Abomey, từng là thủ đô của vương quốc Dahomey ở Tây Phi, chứa các protein chỉ có thể đến từ máu người, xác nhận lịch sử khủng khiếp của khu vực này.

Đây là một trong những lần đầu tiên một khám phá như vậy được thực hiện thông qua “paleoproteomics”, nghiên cứu về các protein vi lượng còn sót lại trong khảo cổ học.

Nhà hóa sinh Jean Armengaud , chuyên gia về protein cổ xưa tại Ủy ban Năng lượng nguyên tử và Năng lượng thay thế của Pháp,cho biết: “Khám phá này rất quan trọng vì nó cung cấp bằng chứng cụ thể về các nghi lễ và tập quán lịch sử”.

Armengaud là tác giả chính của nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí Proteomics . Ông và các đồng nghiệp đã kiểm tra các mẫu vật được lấy tại ngôi mộ từ năm 2018 đến năm 2022, trong quá trình khai quật tại địa điểm này bởi các nhà khảo cổ đến từ Pháp và Bénin.

Theo truyền thuyết địa phương, ngôi mộ trong quần thể cung điện Abomey - được xây dựng vào thế kỷ 19 bởi Vua Ghezo của Dahomey, để vinh danh anh trai ông là Vua Adandozan - đã sử dụng thạch cao có chứa máu của 41 người hiến tế.

Ghezo, người cai trị từ năm 1818 đến năm 1858, nổi tiếng đã lãnh đạo một số cuộc thám hiểm quân sự chống lại bang Yoruba hùng mạnh trong khu vực, hay Đế chế Oyo, do đó chấm dứt việc cống nạp nô lệ hàng năm của vương quốc Dahomey.

Ông được coi là một nhà cai trị đầy quyền lực. Theo các tài liệu lịch sử, con đường dẫn đến túp lều của ông được lát bằng đầu lâu và xương hàm của những kẻ thù bị đánh bại, và một trong những chiếc ngai của ông đặt trên hộp sọ của bốn thủ lĩnh kẻ thù.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG