Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch

TPO - Chùa Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế) là ngôi cổ tự nổi tiếng xứ Huế. Đây là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942. Chùa cũng là nơi được ông chọn trở về từ nước ngoài để tịnh dưỡng kể từ tháng 10/2018.
Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 1

Tương truyền, chùa Từ Hiếu ban đầu là một am nhỏ có tên là An Dưỡng Am là do nhà sư Nhất Định lập ra để phụng dưỡng mẹ già.

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 2

Cảm động trước tấm lòng hiếu kính của nhà sư, vua Tự Đức đã ban tặng tấm biển "Sắc tứ Từ Hiếu tự", từ đó chùa có tên là Từ Hiếu. Các vị thái giám trong cung nội thường xuyên ghé thăm và góp tiền công đức để tu sửa và mở rộng ngôi chùa.

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 3

Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế) là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942.

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 4

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sau đó có hơn 4 thập niên xa quê hương. Thiền sư lần đầu về Việt Nam vào năm 2005, tiếp đó trong các năm 2007 và 2008. Nguồn: Internet

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 5

Cuối năm 2014, ông trải qua một cơn xuất huyết não và phải nhập viện ở Pháp trong 4 tháng rưỡi. Nguồn: Internet

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 6

Sau khi hồi phục, Thiền sư từ Pháp đến tịnh dưỡng ở Trung tâm tu học Làng Mai ở Thái Lan để được gần quê hương hơn. Năm 2017, ông một lần nữa trở lại Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu.

Ngôi cổ tự nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng trước khi viên tịch ảnh 7

Ngày 28/10/2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan trở về ngôi chùa Từ Hiếu tịnh dưỡng và chia sẻ ý nguyện muốn sống tại đây cho đến ngày viên tịch.

MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

TPO - Chiều 16/5 (theo giờ địa phương, sáng 17/5 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.