Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Ấn Độ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục Ấn Độ tập trung phát triển các chuỗi cung ứng trong nước, đồng thời giảm phụ thuộc vào thiết bị viễn thông và nguyên liệu dược phẩm từ Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xấu đi đáng kể.

Ấn Độ có cơ hội di chuyển “các chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và giảm phụ thuộc và các công ty Trung Quốc trong những lĩnh vực như viễn thông, dược phẩm và các lĩnh vực khác”, ông Pompeo nói tại Thượng đỉnh ý tưởng Ấn Độ, sự kiện trực tuyến do Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ấn tổ chức. 

“Ấn Độ ở địa vị này vì đã giành được sự tin tưởng của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ”, ông Pompeo nói. 

Chính quyền Mỹ quyết liệt đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19, cáo buộc những công ty Trung Quốc như Huawei do thám và hỗ trợ những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Mỹ cũng chỉ trích luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh mới áp dụng với đặc khu Hong Kong. 

Mỹ vừa yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong một diễn biến xấu đột ngột trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Còn quan hệ giữa Ấn Độ với Trung Quốc vẫn căng thẳng sau vụ đụng độ ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya hồi tháng trước, khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng. 

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc khơi mào cuộc xung đột này, còn Bắc Kinh bác bỏ. 

“Những xung đột gần đây do quân đội Trung Quốc khơi mào chỉ là những ví dụ mới nhất cho cách hành xử không thể chấp nhận được của Bắc Kinh”, ông Pompeo nói. 

Sau khi cấm hàng chục ứng dụng Trung Quốc, trong đó có cả ứng dụng phổ biến TikTok, Ấn Độ vẫn chưa cấm Huawei sau khi cho phép tập đoàn này tham gia thử nghiệm phát triển mạng 5G.

Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc tương đương biệt dược gốc lớn nhất thế giới, nhưng phải mua khoảng 70% nguyên liệu từ Trung Quốc. 

Trong khi đó, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Taranjit Singh Sandhu nói rằng New Delhi sẵn sàng mở cửa đón các công ty Mỹ đến mở nhà máy ở Ấn Độ. 

Vụ đụng đột giữa Ấn Độ với Trung Quốc khiến nhiều người kêu gọi Ấn Độ nên tăng cường quan hệ quan ninh – quân sự với Mỹ và các đồng minh, trong đó có Nhật Bản. 

Ấn Độ đang hiện đại hoá quân đội để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc và đang xích lại gần Mỹ hơn đối tác truyền thống là Nga. 

“Mỹ chưa bao giờ ủng hộ an ninh của Ấn Độ hơn lúc này. Ấn Độ cũng là một đối tác quan trọng và là một trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump”, ông Pompeo nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.