Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 biến thể dễ lây lan hơn gấp 8 lần chủng Vũ Hán

Phòng thí nghiệm Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán. Ảnh: Daily Mail
Phòng thí nghiệm Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán. Ảnh: Daily Mail
TPO - Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một đột biến trong protein của virus SARS-CoV-2, hiện diện trong các biến thể từ Anh, Nam Phi, Brazil, có thể đã làm tăng khả năng lây nhiễm của virus lên 8 lần so với chủng ban đầu.

Theo RT, nghiên cứu mới tập trung phân tích đột biến D614G trên protein của virus SARS-CoV-2, hiện diện trong tất cả các biến thể virus mới nhất từ Anh, Nam Phi và Brazil.

Nghiên cứu do Đại học New York (NYU), Trung tâm gen New York và Mount Sinai dẫn đầu.

Các nhà nghiên cứu Mount Sinai đã tiêm một virus có đột biến D614G vào các tế bào phổi, gan và ruột kết của con người, rồi so sánh nó với các tế bào từ chủng virus ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra sự gia tăng tới 8 lần khả năng lây truyền của chủng mới, vì protein đột biến đột biến làm cho virus có khả năng phục hồi tốt hơn khi bị phân tách bởi các protein khác trong hệ thống miễn dịch của con người,

“Kết quả từ thí nghiệm khá rõ ràng. Biến thể D614G lây nhiễm vào tế bào con người mạnh hơn nhiều so với loại trong hoang dã”, Zharko Daniloski, một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Neville Sanjana, trợ lý giáo sư sinh học tại NYU nhận định: “Việc xác nhận rằng đột biến dẫn đến khả năng lây truyền mạnh mẽ hơn có thể giúp giải thích một phần lý do tại sao virus lại có thể lây lan nhanh chóng như vậy trong năm qua.”

Theo nhóm nghiên cứu, rất may là đột biến trong protein không dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, hoặc gia tăng tỉ lệ nhập viện.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đặt ra một vấn đề khác về vắc-xin, vì vắc-xin hiện tại được phát triển dựa trên cấu trúc protein của chủng virus ban đầu ở Vũ Hán.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.