Nghịch bật lửa bé trai bị ngộ độc khí, hôn mê sâu

Ở tuổi lên 3, bố mẹ tuyệt đối không nên để các bé ở nhà một mình.
Ở tuổi lên 3, bố mẹ tuyệt đối không nên để các bé ở nhà một mình.
Ở nhà một mình, bé trai 3 tuổi nghịch bật lửa, tàn lửa rơi vào tấm đệm gây cháy khiến bé bị ngộ độc khí CO, suy hô hấp nặng và hôn mê sâu.

Ngày 28/11, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu một trường hợp bé trai 3 tuổi (Hà Nội) nguy kịch do ngộ độc khí CO.

Bác sĩ Trần Đăng Xoay, khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết: "Bé T.Q.K nhập viện ngày 26/11 trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc khí CO. Bé bị suy hô hấp nặng và hôn mê sâu".

Bé đã được các bác sĩ cho thở máy oxy lưu lượng cao và điều trị phù não song vẫn chưa qua cơn nguy kịch và đang được tích cực theo dõi.

Theo gia đình, 4h chiều cùng ngày, bố mẹ cháu đi làm xa. Bà cháu đi chợ để bé Minh chơi một mình trong phòng.

Một tiếng sau bà về thì thấy cảnh tượng đệm cháy, giường cháy còn bé Minh đã nằm hôn mê bất tỉnh trong căn phòng mù mịt khói. Gia đình vội vã đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Vẫn theo bác sĩ Xoay, ngộ độc khí CO là một tai nạn sinh hoạt khá phổ biến. Khí này có trong khói các đám cháy, khói than, khói xả ôtô và của các loại động cơ, vật dụng sinh hoạt sử dụng nhiên liệu xăng dầu…

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ngộ độc trong đó nhiều trường hợp do sự bất cẩn trong sinh hoạt của người lớn. Trẻ ngộ độc khí biểu hiện các triệu chứng theo ba mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Trường hợp bé K. là bị ngộ độc CO mức độ nặng, khả năng hồi phục của trẻ phụ thuộc nhiều vào mức độ tổn thương của não.

Các bác sĩ khuyến cáo, ở độ tuổi lên 3, trẻ rất hiếu động, tò mò. Các bé luôn muốn tìm tòi, khám phá mọi vật xung quanh. Chính vì thế, bố mẹ và người thân cần chú ý đến mọi hoạt động của trẻ và tuyệt đối không bao giờ để bé ở một mình. Một sự bất cẩn dù chỉ là nhỏ nhất của người lớn cũng có thể khiến trẻ gánh chịu những hậu quả nặng nề suốt đời.

Triệu chứng của ngộ độc khí:

- Mức độ nhẹ: thở dốc, buồn nôn, đau đầu nhẹ

- Mức độ trung bình: trong vòng 10 phút, nạn nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu: đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thần kinh, buồn nôn, ngất xỉu. Tùy thuộc vào thời gian nhiễm độc, mà các nạn nhân có những biểu hiện trầm trọng khác nhau.

-Mức độ nặng: bệnh nhân bị co giật, hôn mê, ngừng tim dẫn tới tử vong.

Trường hợp nhà có trẻ bị ngộ độc khí CO, gia đình cần:

- Đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, đặt ở chỗ thoáng khí

- Hô hấp nhân tạo và hoặc ép tim ngoài lồng ngực nếu nạn nhân bị ngừng thở và hoặc ngừng tim.

- Đưa nạn nhân tốt nhất là xe cấp cứu có trang bị oxy tới cơ sở y tế gần nhất, tốt nhất là tới các trung tâm có oxy cao áp.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG