Nghi vấn Iran và Triều Tiên hợp tác sản xuất vũ khí hạt nhân?

 Ảnh: Getty
Ảnh: Getty
TPO - Ngày 20/9, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với Reuters rằng Iran có thể đã tạo ra vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay và nước này đã nối lại hợp tác tên lửa tầm xa với Triều Tiên.

Cáo buộc đưa ra dựa trên "toàn bộ dữ liệu có sẵn ở Mỹ", bao gồm cả dữ liệu từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhưng không đưa ra được bằng chứng hoặc bất kỳ chi tiết nào khác.

"Iran và Triều Tiên đã nối lại hợp tác trong một dự án tên lửa tầm xa, bao gồm cả việc chuyển giao các bộ phận quan trọng", quan chức này cho biết trong báo cáo ngày 20/9.

 Ông từ chối cho biết việc hợp tác như vậy bắt đầu từ khi nào, dừng lại khi nào và sau đó bắt đầu lại khi nào.

 Quan chức này tuyên bố Iran "rõ ràng đang làm mọi thứ" để "quay trở lại hoạt động kinh doanh vũ khí", vì vậy, để đáp lại, chính quyền Trump sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới vào ngày 21/9, nhằm vào hơn 20 cá nhân và thực thể liên quan đến các hoạt động sản xuất hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí của Iran.

 Lệnh trừng phạt có hiệu lực vào ngày 21/9 cũng sẽ cho phép Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những ai mua hoặc bán vũ khí cho Iran, loại trừ họ khỏi thị trường Mỹ.

 Trước đó, vào ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt đang được Liên hợp quốc áp đặt lên Iran sẽ được gia hạn, đồng thời tuyên bố sẵn sàng trừng phạt bất cứ quốc gia nào dám cản đường Washington.

 Bình Nhưỡng từ lâu đã bị nghi ngờ hợp tác với Tehran trong việc phát triển tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân, với tin đồn rằng Iran dường như đã mua tên lửa của Triều Tiên từ nhiều thập kỷ trước.

 Những cáo buộc của Mỹ củng cố suy đoán về các hoạt động sản xuất vũ khí của Triều Tiên vẫn diễn ra mạnh mẽ khi nước này gặp khó khăn về kinh tế do các lệnh trừng phạt quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…