Nghi vấn Iran và Triều Tiên hợp tác sản xuất vũ khí hạt nhân?

 Ảnh: Getty
Ảnh: Getty
TPO - Ngày 20/9, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với Reuters rằng Iran có thể đã tạo ra vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay và nước này đã nối lại hợp tác tên lửa tầm xa với Triều Tiên.

Cáo buộc đưa ra dựa trên "toàn bộ dữ liệu có sẵn ở Mỹ", bao gồm cả dữ liệu từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhưng không đưa ra được bằng chứng hoặc bất kỳ chi tiết nào khác.

"Iran và Triều Tiên đã nối lại hợp tác trong một dự án tên lửa tầm xa, bao gồm cả việc chuyển giao các bộ phận quan trọng", quan chức này cho biết trong báo cáo ngày 20/9.

 Ông từ chối cho biết việc hợp tác như vậy bắt đầu từ khi nào, dừng lại khi nào và sau đó bắt đầu lại khi nào.

 Quan chức này tuyên bố Iran "rõ ràng đang làm mọi thứ" để "quay trở lại hoạt động kinh doanh vũ khí", vì vậy, để đáp lại, chính quyền Trump sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới vào ngày 21/9, nhằm vào hơn 20 cá nhân và thực thể liên quan đến các hoạt động sản xuất hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí của Iran.

 Lệnh trừng phạt có hiệu lực vào ngày 21/9 cũng sẽ cho phép Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những ai mua hoặc bán vũ khí cho Iran, loại trừ họ khỏi thị trường Mỹ.

 Trước đó, vào ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt đang được Liên hợp quốc áp đặt lên Iran sẽ được gia hạn, đồng thời tuyên bố sẵn sàng trừng phạt bất cứ quốc gia nào dám cản đường Washington.

 Bình Nhưỡng từ lâu đã bị nghi ngờ hợp tác với Tehran trong việc phát triển tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân, với tin đồn rằng Iran dường như đã mua tên lửa của Triều Tiên từ nhiều thập kỷ trước.

 Những cáo buộc của Mỹ củng cố suy đoán về các hoạt động sản xuất vũ khí của Triều Tiên vẫn diễn ra mạnh mẽ khi nước này gặp khó khăn về kinh tế do các lệnh trừng phạt quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.