Nghị sĩ Mỹ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội để tưởng niệm George Floyd

Các nghị sĩ đảng Dân chủ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội. Ảnh: Getty
Các nghị sĩ đảng Dân chủ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội. Ảnh: Getty
TPO - Các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã quỳ gối trước toà nhà Quốc hội trong hơn 8 phút để tưởng niệm nạn nhân da màu George Floyd – người qua đời sau khi bị cảnh sát khống chế dã man.

Học tập hành động của Thượng nghị sĩ New Jersey – Cory Booker, các nghị sĩ đảng Dân chủ hôm qua, 4/6 đã quỳ gối suốt 8 phút 46 giây trước toà nhà Quốc hội để tưởng niệm nạn nhân da màu George Floyd.

8 phút 46 giây cũng là khoảng thời gian George Floyd bị cựu sĩ quan Derek Chauvin quỳ gối lên cổ dẫn đến tử vong do ngưng tim.

Theo Daily Mail, các nghị sĩ tham gia hoạt động tưởng niệm gồm Thượng nghị sĩ Michael Bennet của bang Colorado, Sherrod Brown của bang Ohio, Martin Heinrich của bang New Mexico, Tim Kaine của bang Virginia và Chris Van Hollen của bang Maryland.

Những nghị sĩ khác tuy không quỳ gối nhưng cũng thành tâm cúi đầu tưởng niệm trong im lặng.

Nghị sĩ Mỹ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội để tưởng niệm George Floyd ảnh 1

Toàn cảnh sự kiện tưởng niệm của nhóm Thượng nghị sĩ Dân chủ. Ảnh: PA 

Nghị sĩ Mỹ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội để tưởng niệm George Floyd ảnh 2

Ảnh: PA

 Nguồn: Daily Mail

“Hôm nay, chúng tôi cùng có mặt ở đây để bày tỏ sự đau buồn trước cái chết bi thảm của George Floyd”, Thượng nghị sĩ Booker nói sau hơn 8 phút mặc niệm. “George Floyd, Ahmaud Arbery, Breonna Taylor… Chúng tôi muốn tôn vinh các bạn, bằng cách dồn sức bảo vệ những người còn sống.”

Booker mô tả giây phút mặc niệm là “khoảnh khắc vô cùng đau đớn”, khi các Thượng nghị sĩ cảm thấy “tức giận và bị tổn thương”.

Sự kiện hôm thứ Năm là lần đầu tiên nhóm nghị sĩ Dân chủ Thượng viện gặp mặt trực tiếp sau vài tháng làm việc từ xa vì đại dịch COVID-19.

Xuyên suốt sự kiện, các nghị sĩ tuân thủ quy định đeo khẩu trang.

Nghị sĩ Mỹ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội để tưởng niệm George Floyd ảnh 3 Cảnh sát ở nhiều địa phương trên khắp nước Mỹ cũng quỳ gối cùng người biểu tình để tưởng niệm George Floyd. Ảnh: REX
Nghị sĩ Mỹ quỳ gối trong toà nhà Quốc hội để tưởng niệm George Floyd ảnh 4 Ảnh: AP

George Floyd (46 tuổi, người Mỹ gốc Phi) tử vong hôm 25/5 ở Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) sau khi bị 4 cảnh sát khống chế dã man, trong đó có một người ghì chân lên cổ Floyd suốt gần 9 phút.

Ngày 1/6, cơ quan y tế Hạt Hennepin kết luận cái chết của George Floyd là một vụ giết người.

Theo báo cáo, George Floyd bị “ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì cổ”.

Trước đó, Floyd mắc “bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, bị ngộ độc thuốc giảm đau fentanyl và có sử dụng ma tuý đá”.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG