Nghị sĩ Mỹ kêu gọi xem xét đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng đã đến lúc Washington nghiêm túc xem xét khả năng đưa vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ John McCain, trong vai trò là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã bày tỏ quan điểm cứng rắn về vấn đề vũ khí hạt nhân và tình hình bán đảo Triều Tiên trong cuộc phỏng vấn hôm qua, 10/9 với CNN.

“Washington nên thể hiện rõ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng nếu ông ta tiếp tục hành động một cách hung hăng, thì cái giá sẽ là sự tuyệt chủng”, Thượng nghị sĩ nói.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi xem xét đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc ảnh 1 Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP

Cũng theo ông McCain, Mỹ cần đặt thêm áp lực kinh tế đối với Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải tìm cách kiềm chế sự khiêu khích của đồng minh là Triều Tiên. Ông McCain nhấn mạnh: “Mỹ sẽ bị tổn thương nếu mất một số thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc. Nhưng nếu cần, thì một số thứ sẽ phải thay đổi.”

Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ cho rằng đã đến lúc Washington cần xem xét nghiêm túc việc tái triển khai vũ khí hạt nhân của nước này tại Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn mạnh từ Triều Tiên. Trước đó, vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được Mỹ rút khỏi bán đảo Triều Tiên vào đầu những năm 1990.

Tại Hàn Quốc, đảng đối lập hiện đang tăng cường kêu gọi việc tái triển khai vũ khí hạt nhân, mặc dù chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cho rằng việc này sẽ vi phạm nguyên tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua, 10/9 khẳng định: “Không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách của chính phủ Hàn Quốc về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và Seoul chưa bao giờ xem xét việc tái triển khai các vũ khí chiến thuật.”

Quan chức này nhấn mạnh việc tái triển khai vũ khí hạt nhân sẽ không chỉ vi phạm chính sách phi hạt nhân hóa của Seoul, mà còn có thể dẫn tới sự bùng nổ vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á.

Hôm nay, 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Mỹ, bao gồm những biện pháp khắc nghiệt như cấm vận dầu mỏ, cấm vận may mặc và phong tỏa tài sản của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên gọi hành động này là “một động thái nguy hiểm, một sự khiêu khích không thể tha thứ nhằm gây tổn hại cho Bình Nhưỡng”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

TPO - Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington cho biết, trong năm qua họ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến thực hiện một nghiên cứu về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bằng dữ liệu viễn thám và thông tin từ các nguồn mở.