Nghỉ lễ kéo dài dịp 30/4-1/5: Tour đường bộ, tua ngoại chiếm ưu thế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều đơn vị lữ hành tưởng đã “khóa sổ”, nay chạy đôn đáo cho kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 kéo dài ngày để kịp xây dựng, bổ sung các tua tuyến. Chuyên gia nhận định, cần sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà hàng, khách sạn, nhà xe với doanh nghiệp lữ hành để tạo sản phẩm đột phá. Trong bối cảnh vé máy bay tăng cao, không ít du khách có kinh nghiệm đã nhanh tay đặt tua từ sớm để hưởng giá tốt.

Vé máy bay khó giảm

Tổng Giám đốc cty Wondertour Lê Công Năng nhận định, kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày sẽ tác động đến nhu cầu du lịch của người dân. Thay vì các chuyến đi dã ngoại ngắn ngày, tua 4-5 ngày có chi phí thấp được các gia đình ưu tiên lựa chọn. Các tua đường bộ đến Hạ Long, Cát Bà, Sầm Sơn, Sapa, Mộc Châu, Ninh Bình… hay tua đường bay đến Đà Nẵng, bay nước ngoài như Thái Lan, Singapore có chi phí hợp lý sẽ được cân nhắc.

“Các thành phố du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quy Nhơn, Huế… có thể sẽ sụt giảm lượng khách khi giá vé máy bay tăng cao, thậm chí cần lường trước tình huống ít khách bởi hãng hàng không ngừng khai thác chặng ngắn. Do đó, các địa phương cần có phương án đa dạng sản phẩm cũng như nguồn khách”, ông Năng phân tích.

Nghỉ lễ kéo dài dịp 30/4-1/5: Tour đường bộ, tua ngoại chiếm ưu thế ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ kéo dài tạo động lực tăng trưởng cho ngành du lịch

Ông nêu ví dụ điển hình, Phú Quốc có thể khai thác tua đường thủy giá thấp để phục vụ khách du lịch tại các tỉnh phía Nam. Quảng Bình đẩy mạnh lợi thế tua đường sắt đón khách. Chuyên gia du lịch khẳng định, dịp nghỉ lễ sắp tới cần sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà hàng, khách sạn, nhà xe với doanh nghiệp lữ hành để tạo sản phẩm đột phá. Trong bối cảnh vé máy bay tăng giá trần, không ít du khách có kinh nghiệm đã nhanh tay đặt tua từ sớm để tránh tăng giá.

Nhận thông tin kéo dài kỳ nghỉ tới 5 ngày, ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing cty du lịch Best Price cho biết, đơn vị này đã liên lạc ngay với các hãng bay để mua thêm vé. Tuy nhiên, ông Tú nhận định, giá vé máy bay sẽ không giảm dù số ngày nghỉ kéo dài. Hiện nay, giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 ở mức cao chót vót, bởi số hãng bay đang giảm kéo theo số lượng máy bay giảm. Bên cạnh đó, một số hãng lại gửi lượng lớn máy bay đi bảo trì, bảo dưỡng khiến cung không đủ cầu, đẩy giá vé lên cao.

Giảm phụ thuộc vào hàng không

Để giảm chi phí và kích cầu du lịch trong mùa trọng điểm, giải pháp được các đơn vị lữ hành, trong đó có Vietravel đưa ra là mở các tua di chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy để giảm phụ thuộc vào hàng không. Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó TGĐ Cty du lịch Vietravel cho biết, giá tua 30/4, tua hè năm nay không biến động nhiều, tua du lịch bằng ô tô hoặc ô tô kết hợp tàu hỏa giá giảm so với cùng kỳ năm ngoái 20%.

“Giá vé máy bay không những không giảm mà có xu hướng tăng lên nếu kỳ nghỉ kéo dài. Nhu cầu người dân tăng nhưng số lượng máy bay không thể tăng lên được. Chúng tôi đang trong quá trình xin mua thêm vé máy bay, nhưng có thể không xin thêm được hoặc nếu xin được thì giá vé sẽ khá cao. Liệu với mức giá cao như vậy, du khách có chấp nhận đi hay không?”, ông Bùi Thanh Tú trăn trở.

Tua đường bộ, tua ngoại vẫn chiếm ưu thế

Số lượng ngày nghỉ kéo dài sẽ khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Tuy nhiên với mức giá vé máy bay như hiện nay, chuyên gia dự đoán du khách sẽ chọn đi du lịch quốc tế hoặc chọn các địa điểm gần thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM để di chuyển bằng xe ô tô hoặc tàu hỏa. “Sẽ có sự thay đổi lớn về số lượng khách tại các điểm gần TP Hà Nội và TPHCM như Hòa Bình, Mộc Châu, Cát Bà (Hải Phòng), Hạ Long (Quảng Ninh), Thanh Hóa... Thời điểm này, nếu không nhanh tay đặt phòng, nguy cơ cháy phòng, không tìm được phòng sẽ khá cao”, ông Bùi Thanh Tú cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, tua quốc tế vẫn chiếm phần lớn lượng đặt, doanh thu của cty du lịch Best Price. Theo đó, tua trọn gói nội địa chỉ chiếm 30%, 70% còn lại là tua trọn gói quốc tế. Các tua đi Thái Lan, Indonesia, Malaysia... vẫn duy trì mức giá ổn định cùng nhiều ưu đãi dành cho du khách.

Ông Lê Công Năng nhận định, với tua đường bay, vé máy bay cấu thành 40-60% giá tua, lợi nhuận trung bình trên giá bán của tua trọn gói chỉ khoảng 8-10%. Chắc chắn giá tua sẽ tăng tương ứng với giá vé để bảo đảm lợi nhuận. Dịp này, cty Wondertour đẩy mạnh tua đường bộ trong nước và tua quốc tế, đặc biệt là tua Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu du khách nghỉ lễ.

Cty Du lịch Việt vừa giới thiệu chùm tua lễ dài 4 ngày 3 đêm, khởi hành từ 27/4. Tua Tây Bắc gồm Điện Biên - A Pa Chải - Mộc Châu, khởi hành từ TPHCM có giá 11,7 triệu đồng/khách. Tua TPHCM đi Đà Nẵng - Huế - động Thiên Đường (Quảng Bình) có giá khoảng 10 triệu đồng/khách. Đại diện doanh nghiệp mong ngóng đề xuất nghỉ lễ 5 ngày để có kế hoạch như tăng tua, tăng dịch vụ, mở rộng thị trường, nắm bắt nhiều cơ hội thúc đẩy doanh thu.

Cty Hanoitourist ra mắt loạt tua lễ đi nước ngoài, đa phần là các quốc gia trong khu vực châu Á. Tua đi Thái Lan 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ Hà Nội có giá khoảng 9 triệu đồng/người. Tua Đài Loan (Trung Quốc) 5 ngày 4 đêm trị giá khoảng 15 triệu đồng/khách. Tua đi Hàn Quốc 5 ngày được bán với giá 19,9 triệu đồng/khách,…Tại BenThanh Tourist, một số tua Đông Bắc Á đã bán được khoảng 70% lượng khách tua theo kế hoạch. Với cty Saigontourist, lượng khách đặt tua nước ngoài đạt con số gần 60%. Công ty Vietluxtour cũng ghi nhận tua nước ngoài đã đạt trên 80%... Đa phần du khách chọn các tuyến Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.