'Nghi án' cho học sinh tát bạn: Phụ huynh nói có, cô giáo nói không

Nơi xẩy ra vụ việc giáo viên yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái
Nơi xẩy ra vụ việc giáo viên yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái
TP - Sáng ngày 6/12, Trường tiểu học Quang Trung, quận Ðống Ða (Hà Nội), nơi xảy ra sự việc cô giáo cho học sinh tát bạn 50 cái đã tổ chức gặp mặt báo chí để trao đổi thông tin. Trong khi phụ huynh học sinh khẳng định việc có thông tin cô giáo bảo một học sinh khác tát con mình nhiều cái và rất đau, thì giáo viên trong vụ việc phủ nhận việc “chỉ đạo” học sinh tát bạn.

Sau hơn một ngày né tránh báo chí, bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng trường thông tin, nhà trường xác minh việc tát nhau rất khó vì học sinh non nớt, và khi xác minh cần có người giám hộ. “Vì vậy, trường chỉ xác minh qua ban phụ huynh của lớp. Có phụ huynh trao đổi với con thì nói có nhưng có phụ huynh thì lại nói không.”

Còn theo bản tường trình của cô giáo thì lúc đó có hiện tượng học sinh tranh giành nhau hộp bút. Thấy học sinh tát nhau thì cô giáo đã xuống yêu cầu dừng lại. “Đây là trường hợp bộc phát. Hiện nhà trường đã tạm đình chỉ cô giáo 15 ngày và sẽ xử lý theo đúng mức độ vi phạm. Với tư cách là hiệu trưởng, người bà, người mẹ, người cô tôi thấy đây là sự việc đáng tiếc”, bà Anh Vân nói.

Cũng theo bà Vân, trong quá trình giảng dạy, cô Trang mới ra trường nhưng là một giáo viên được học sinh yêu mến. Tuy nhiên, đối với trường hợp nếu thực sự sai phạm thì phải xử lý.

Chị Thanh Tâm, phụ huynh của học sinh bị tát cho rằng, lúc đầu gọi điện cho cô khi nghe con kể lại cảm thấy rất đau lòng. Sáng hôm sau tôi đến gặp hiệu trưởng để trình bày. Đến buổi trưa, cô chủ nhiệm đến gặp gia đình và xin lỗi.

“Cô cảm thấy ăn năn, tôi cũng nói với cô là tôi đứng ở vị trí của con tôi cảm thấy rất đau vì con chịu đựng cái tát. Việc của cô giáo như vậy khó có thể tha thứ. Tôi hài lòng về cách nhà trường xử phạt cô, tôi không muốn làm căng lên vì có làm căng cũng không thay đổi được tình hình. Tôi muốn cho cô cơ hội được sửa chữa. Tôi muốn tạo điều kiện cho cô để cô có thể quay lại trường”, phụ huynh học sinh chia sẻ.

Trước câu hỏi của phóng viên: “Vậy cô giáo có ra lệnh cho bạn tát hay không?”, phụ huynh Thanh Tâm cho biết, con chị có kể là cô có nói bạn tát con. Bản thân con tôi không nhớ được bao nhiêu cái nhưng nói chung là rất đau nên con khóc.

Lập đoàn thanh tra xử lý

Có mặt tại buổi gặp gỡ hơn 40 PV báo chí trong phòng hội đồng trường, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa cho rằng: “Đây là việc khó xác minh, khó trả lời ngay được vì các con còn bé quá. Trong lớp học hôm đó chỉ có cô và trò thôi, lớp không có hệ thống camera. Vì vậy, Phòng, nhà trường  phải thông qua những kênh như phản ánh của học sinh, cha mẹ, giáo viên chủ nhiệm mới biết được”.

Cũng theo ông Thắng, để xác minh cụ thể sự việc đúng sai hiện nay theo chỉ đạo của Ủy ban quận đã quyết định thành lập một đoàn thanh tra xác minh sự việc một cách đầy đủ và sẽ thông tin lại sau khi có kết luận bằng văn bản cụ thể.

Lấy lời khai học trò vụ 231 cái tát, hiệu trưởng nói gì?

Ngày 6/12, ông Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, vừa nhận được văn bản báo cáo của Trường THCS Duy Ninh liên quan đến việc nhà trường tổ chức lấy lời khai của các em học sinh lớp 6.2 liên quan đến vụ cô giáo chủ nhiệm chỉ đạo cả lớp này tát bạn 231 cái. Công văn của Trường THCS Duy Ninh cũng cho biết: “Qua việc làm trên, nhà trường nhận thấy cách làm đó chưa phù hợp trong việc nắm bắt thông tin và xử lý thông tin. Ban giám hiệu và nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc làm trên; tiếp tục tuân thủ chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt hoạt động giáo dục, dạy học cho học sinh”.  

HOÀNG NAM

MỚI - NÓNG