Cô giáo cho học sinh tát bạn 50 cái: Trẻ còn non nớt, khó xác minh?

Ông Tạ Ngọc Thắng thông tin về vụ việc tại trường Tiểu học Quang Trung sáng 6/12.
Ông Tạ Ngọc Thắng thông tin về vụ việc tại trường Tiểu học Quang Trung sáng 6/12.
TPO - Ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa khẳng định, đây là việc khó xác minh, khó trả lời ngay được vì các con còn bé quá. Chỉ có cô và trò thôi, trong lớp không có hệ thống camera, chúng tôi phải thông qua những kênh như phản ánh của học sinh, cha mẹ, giáo viên mới biết được”.

Sự việc khó xác minh, không thể trả lời ngay được

Ông Tạ Ngọc Thắng, cho biết, từ ngày hôm qua phòng đã tiếp nhận rất nhiều báo chí mong muốn tiếp nhận thông tin. 

Cũng theo ông Thắng, ngay sáng hôm qua chúng tôi chính thức biết thông tin của trường. Hiện giờ, tôi chưa thể trả lời chính thức được. Tôi báo cáo lãnh đạo quận và sở để chỉ đạo phòng, trường vào cuộc ngay để xác minh thông tin đầy đủ.

Ông Thắng cho rằng, về trách nhiệm của phòng đã cử chuyên viên phòng tiểu học xuống trường nắm bắt thông tin, không thể sao nhãng để đảm bảo việc học của các học sinh diễn ra bình thường. Toàn bộ ngày hôm qua đã tập trung để giải quyết. Cuối giờ chiều qua, lãnh đạo quận đã diễn ra cuộc họp các bên, nghe báo cáo.

Ông Thắng cũng khẳng định, đây là việc khó xác minh, khó trả lời ngay được vì các con còn bé quá. Chỉ có cô và trò thôi, trong lớp không có hệ thống camera, chúng tôi phải thông qua những kênh như phản ánh của học sinh, cha mẹ, giáo viên chủ nhiệm mới biết được”.

"Chúng tôi đã đến gia đình cháu Phong, không phải đến để đàm phán, thoả thuận với gia đình để làm sao thay đổi, giảm nhẹ. Qua phản ánh của cha mẹ học sinh thì cháu đã đi học bình thường, ngây thơ hồn nhiên, không có biểu hiện xáo trộn tâm lý"- ông Thắng thông tin.

Đình chỉ 15 ngày để cô giáo để xác minh vụ việc 

Cũng theo ông Thắng, để xác minh cụ thể, đúng sai thì theo chỉ đạo của Uỷ ban Quận đã quyết định thành lập một đoàn thanh tra xác minh sự việc một cách đầy đủ. 

Hiện, đã tạm đình chỉ 5 ngày cô giáo không đứng lớp để cô giáo trấn tĩnh, kiểm điểm để đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Quận đã đề nghị 15 ngày để cô giáo cùng với nhà trường tham gia khi đoàn của Quận về xác định thông tin. Sẽ thông tin lại sau khi thanh tra quận tới làm việc với trường, sẽ kết luận bằng văn bản cụ thể.

“Phòng rất tiếc vì có giáo viên có hành vi không chuẩn mực sư phạm, vi phạm đạo đức nhà giáo như vậy”, ông Thắng nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trước đó, phụ huynh học sinh lớp 2A5 Trường Tiểu học Quang Trung đã phản ánh trên mạng xã hội, ngày 3/12, khi một học sinh phạm lỗi đã bị cô cho bạn tát 50 cái. Tuy nhiên, khi tát được 20 cái thì học sinh này đau quá bật khóc nên cô giáo đã dừng lại. Khi về nhà, học sinh có biểu hiện sợ hãi, không muốn đến trường. Sau khi phụ huynh phản ánh sự việc lên ban giám hiệu thì cô giáo chủ nhiệm và đại diện trường này đã đến nhà xin lỗi phụ huynh và đề nghị xử lý nội bộ sự việc.

Chiều 5/12, trả lời báo chí, Ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Quận ủy Đống Đa cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin một giáo viên của Trường tiểu học Quang Trung phạt học sinh bằng cách cho bạn tát, ông đã chỉ đạo UBND quận, phòng giáo dục xuống trường trực tiếp nắm bắt thông tin toàn diện đầy đủ. Ông Nhật cũng khẳng định “tinh thần xử lý nghiêm” và cho rằng “cô giáo làm như vậy là phản giáo dục”. Trong buổi tối cùng ngày, ông Nhật đã nghe báo cáo sự việc để có hướng xử lý.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, khi nắm được thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đã lập tức có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT quận điều tra, xác minh và yêu cầu xử lý nghiêm nếu sự việc xảy ra đúng như vậy. 

Ông Dũng cũng chia sẻ: “Tôi nghe được tin này cũng thấy rất bức xúc và không chấp nhận được cách giáo dục và nghiệp vụ của giáo viên như vậy”, ông Dũng nói thêm. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chiều 5/12, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) – đã ký văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị xác minh, báo cáo sự việc học sinh lớp 2 của Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn học cùng lớp tát.

Theo văn bản này, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra, xác minh sự việc trên và báo cáo kết quả xác minh, tình hình sự việc về Bộ GD&ĐT qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong ngày 6/12/2018.

MỚI - NÓNG