Lời trần tình của cô giáo bị tố phạt tát học sinh Thủ đô 50 cái

Trường tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa (Hà Nội)
Trường tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa (Hà Nội)
TPO - UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có báo cáo một số nội dung sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh các phản ánh về sự việc cô giáo bị tố yêu cầu học sinh tát bạn tại Trường Tiểu học Quang Trung.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh và báo cáo của Phòng GD-ĐT, vào 14h ngày 5/12, ông Phan Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa đã cùng Trưởng phòng Nội vụ và Trưởng phòng GD-ĐT xuống làm việc trực tiếp tại trường.

Đoàn đã tiến hành làm việc với Ban giám hiệu nhà trường và xác minh có sự việc qua tường trình của GV: Trong giờ Hướng dẫn học vào buổi chiều ngày thứ Hai (03/12/2018), tại lớp 2A5 cô giáo Nguyễn Hà Trang có xảy ra hiện tượng (theo tường trình của cô giáo Trang): Trong lúc giáo viên đang hướng dẫn học sinh làm bài trong giờ Hướng dẫn tự học trên lớp thì từ phía cửa lớp có học sinh thưa bạn Lê Phong trêu bạn Minh Đức. Trong lúc đó, giáo viên có nóng nảy và nói câu: “Tát cho bạn cái”, ngay lúc đó bạn Minh Đức đã tát bạn Lê Phong thật. Ngay sau khi phát hiện học sinh Nguyễn Đình Lê Phong bị bạn ngồi cạnh tát thì cô giáo Trang đã can ngăn và cho dừng ngay sự việc. Sau đó mọi hoạt động học tập của lớp vẫn diễn ra bình thường.

Vào chiều ngày thứ Ba (04/12/2018), Ban giám hiệu nhà trường và cô giáo Nguyễn Hà Trang đã đến nhà học sinh Nguyễn Đình Lê Phong gặp gỡ gia đình học sinh để hỏi thăm tình hình học sinh và có lời xin lỗi tới gia đình học sinh về sự việc xảy ra nêu trên.

Tại thời điểm hiện tại ngày thứ Tư 5/12/2018, học sinh Nguyễn Đình Lê Phong đi học bình thường.

Vào hồi 17h00 ngày thứ tư (05/12/2018), lãnh đạo UBND quận đã mời đồng chí hiệu trưởng trường TH Quang Trung, đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT lên làm việc với đồng chí bí thư và đồng chí chủ tịch quận để báo cáo tình hình cụ thể và xin ý kiến chỉ đạo. Hiện tại, UBND quận Đống Đa đã nhận được bản tường trình của cô giáo, báo cáo của nhà trường và nghe báo cáo của Phòng GD&ĐT về sự việc nêu trên.

Vào 19h tối thứ Tư 5/12/2018, đồng chí Trưởng phòng GD-ĐT và BGH nhà trường đã đến thăm gia đình HS Nguyễn Đình Lê Phong để hỏi thăm về học sinh và nghe ý kiến của gia đình HS. 

UBND quận Đống Đa xác nhận đây là sự việc rất đáng tiếc xảy ra trong hoạt động giáo dục trong nhà trường cần phải rút kinh nghiệm kịp thời cho các thầy cô giáo, cán bộ trong toàn ngành và chỉ đạo nhà trường, cô giáo phải có nhận thức sâu sắc về khuyết điểm của mình, kiểm điểm, rút kinh nghiệm về ứng xử sư phạm không chuẩn mực đối với học sinh, đề nghị nhà trường tiến hành họp hội đồng sư phạm toàn trường để rút kinh nghiệm về sự việc này.

Hiện tại về phía UBND quận đã yêu cầu nhà trường tạm đình chỉ công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp 2A5 trong vòng 5 ngày đối với giáo viên Nguyễn Hà Trang. UBND quận sẽ thành lập tổ công tác để tiếp tục xác minh vụ việc, trên cơ sở nếu có vi phạm, tổ công tác sẽ báo cáo lãnh đạo UBND quận để có hình thức kiểm điểm, kỉ luật nghiêm khắc đối với giáo viên; kiểm điểm BGH nhà trường chậm báo cáo sự việc với phòng GD-ĐT và Lãnh đạo quận khi xảy ra vụ việc. 

Như vậy, sự việc cô giáo ở Quảng Bình phạt một học sinh bằng cách cho các bạn tát 231 cái chưa bớt nóng thì dư luận đã nổi sóng vì thông tin giáo viên Trường tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa (Hà Nội) cũng cho học sinh tát bạn 50 cái, nhưng tát đến cái thứ 20 thì học sinh này đau quá nên cô cho dừng lại.

Được biết, ngay trong chiều 5/12, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng lãnh đạo quận Đống Đa đã xác minh sự việc, đồng thời cho biết đã giao trường tạm đình chỉ cô giáo có liên quan sự việc để xác minh, xử lý. 

Chiều 5/12, ông Lê Tiến Nhật, Bí thư  Quận ủy Đống Đa cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin một giáo viên của Trường tiểu học Quang Trung phạt học sinh bằng cách cho bạn tát, ông đã chỉ đạo UBND quận, phòng giáo dục xuống trường trực tiếp nắm bắt thông tin toàn diện đầy đủ. Ông Nhật cũng khẳng định “tinh thần xử lý nghiêm” và cho rằng “cô giáo làm như vậy là phản giáo dục”. Ông Nhật lưu ý đây là vấn đề nóng, gây bức xúc cho dư luận xã hội, ông Nhật bày tỏ “không ai mong muốn xảy ra trên địa bàn mình”, nhưng nếu đã xảy ra thì sẽ xử lý nghiêm. 

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội xác nhận sự việc và yêu cầu Phòng GD&ĐT và nhà trường không né tránh cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Dũng chia sẻ: “Tôi nghe được tin này cũng thấy rất bức xúc và không chấp nhận được cách giáo dục và nghiệp vụ của giáo viên như vậy. Tôi sẽ trao đổi với Bí thư và Chủ tịch quận về việc này và nhất định sẽ đề nghị xử lý nghiêm”, ông Dũng nói thêm. Ngay trong ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Phòng GD&ĐT quận Đống Đa xác minh, báo cáo cụ thể sự việc.  

Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh sự việc đồng thời báo cáo về Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong hôm nay (6/12).

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).