Nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất được đề cử giải Oscar 2014 qua đời

Bà Alice Hert -Sommer qua đời ở tuổi 110
Bà Alice Hert -Sommer qua đời ở tuổi 110
Nhân vật chính trong bộ phim tài liệu ngắn được đề cử giải Oscar 2014 đã qua đời vào ngày hôm qua (23/2) ở tuổi 110. Bà Alice Hert - Sommer là nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất từng trải qua chiến tranh thế giới lần hai.

Alice Hert - Sommer sinh ngày 26 tháng 12 năm 1903 tại Prague, CH Séc. Bà luôn được coi là nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất từng trải qua chiến tranh thế giới lần hai cho đến ngày nay.

Alice Hert-Sommer là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu ngắn dài 38 phút mang tên The Lady Number 6 được đề cử giải Oscar 2014 cho bộ phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất.

Bà Herz - Sommer lớn lên trong một gia đình văn hóa, yêu thương con người. Bà nói tiếng Đức với văn hóa của người Séc-Do Thái, theo bộ phim tài liệu cho biết. Người mẹ của bà là bạn thân của nhà soạn nhạc Gustav Mahler. Bà Herz - Sommer thường chơi với nhà tiểu thuyết gia nói tiếng Đức Franz Kafka.

Herz - Sommer sống ở Prague khi nhận được giấy triệu tập từ Đức Quốc xã. Cả gia đình bà đã được chuyển đến các trại tập trung khác nhau trong đó có Auschwitz và Theresienstadt.

Tại đây, bà đã sống sót qua những quãng thời gian đen tối nhất trong trại tập trung. Bà đã sống sót nhờ âm nhạc. Bà cũng với một số người khác đã thực hiện những buổi hòa nhạc với mục đích giải trí cho binh lính Đức.

"Thế giới của tôi chỉ có âm nhạc và tôi không quan tâm đến những chuyện khác xảy ra bên ngoài", bà Alice Herz - Sommer nói trong bộ phim tài liệu The Lady Number 6. Những năm cuối đời, bà sống một mình trong một căn hộ ở London.

"Âm nhạc là một trong những nguồn gốc cốt lõi của nghệ thuật. Âm nhạc đem đến cho con người sự hòa bình, vẻ đẹp và tình yêu", đó là lý do bà đã chơi nhạc cho Đức Quốc xã trong những ngày tháng chiến tranh.

Herz - Sommer và gia đình sống sót trở về Prague sau khi Liên Xô giải phóng Berlin vào năm 1945. Toàn bộ các thành viên trong đại gia đình đã có mặt để tiễn biệt bà vào ngày Chủ nhật tại một bệnh viện ở London.

Theo Đăng Nguyễn

Theo Thể thao & Văn hóa
MỚI - NÓNG