Nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất được đề cử giải Oscar 2014 qua đời

Bà Alice Hert -Sommer qua đời ở tuổi 110
Bà Alice Hert -Sommer qua đời ở tuổi 110
Nhân vật chính trong bộ phim tài liệu ngắn được đề cử giải Oscar 2014 đã qua đời vào ngày hôm qua (23/2) ở tuổi 110. Bà Alice Hert - Sommer là nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất từng trải qua chiến tranh thế giới lần hai.

Alice Hert - Sommer sinh ngày 26 tháng 12 năm 1903 tại Prague, CH Séc. Bà luôn được coi là nghệ sĩ piano nhiều tuổi nhất từng trải qua chiến tranh thế giới lần hai cho đến ngày nay.

Alice Hert-Sommer là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu ngắn dài 38 phút mang tên The Lady Number 6 được đề cử giải Oscar 2014 cho bộ phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất.

Bà Herz - Sommer lớn lên trong một gia đình văn hóa, yêu thương con người. Bà nói tiếng Đức với văn hóa của người Séc-Do Thái, theo bộ phim tài liệu cho biết. Người mẹ của bà là bạn thân của nhà soạn nhạc Gustav Mahler. Bà Herz - Sommer thường chơi với nhà tiểu thuyết gia nói tiếng Đức Franz Kafka.

Herz - Sommer sống ở Prague khi nhận được giấy triệu tập từ Đức Quốc xã. Cả gia đình bà đã được chuyển đến các trại tập trung khác nhau trong đó có Auschwitz và Theresienstadt.

Tại đây, bà đã sống sót qua những quãng thời gian đen tối nhất trong trại tập trung. Bà đã sống sót nhờ âm nhạc. Bà cũng với một số người khác đã thực hiện những buổi hòa nhạc với mục đích giải trí cho binh lính Đức.

"Thế giới của tôi chỉ có âm nhạc và tôi không quan tâm đến những chuyện khác xảy ra bên ngoài", bà Alice Herz - Sommer nói trong bộ phim tài liệu The Lady Number 6. Những năm cuối đời, bà sống một mình trong một căn hộ ở London.

"Âm nhạc là một trong những nguồn gốc cốt lõi của nghệ thuật. Âm nhạc đem đến cho con người sự hòa bình, vẻ đẹp và tình yêu", đó là lý do bà đã chơi nhạc cho Đức Quốc xã trong những ngày tháng chiến tranh.

Herz - Sommer và gia đình sống sót trở về Prague sau khi Liên Xô giải phóng Berlin vào năm 1945. Toàn bộ các thành viên trong đại gia đình đã có mặt để tiễn biệt bà vào ngày Chủ nhật tại một bệnh viện ở London.

Theo Đăng Nguyễn

Theo Thể thao & Văn hóa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.