Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - KTS Trần Thanh Bình - con trai cả của nghệ sĩ piano, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên - thông báo tin buồn. Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên qua đời lúc 9h37 sáng 31/1, tại Hà Nội. Bà hưởng thọ 106 tuổi.

KTS. Trần Thanh Bình - con trai bà Thái Thị Liên - xác nhận với Tiền Phong rằng bà đã rời cõi tạm lúc 9h37 sáng 31/1, tại nhà riêng, hưởng thọ 106 tuổi. KTS Trần Thanh Bình cho biết từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão, sức khỏe bà bắt đầu yếu đi nhiều. Gia đình đang chuẩn bị hậu sự cho nghệ sĩ, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên.

Vài năm gần đây, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn về nước nhiều hơn để được gần má Liên. Tết Nguyên đán năm 2022, ông đã có kỳ nghỉ dài bên bà và gia đình.

Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên qua đời ảnh 1

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn (phải) chụp ảnh với má trong Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: GĐCC.

Bà Thái Thị Liên sinh năm 1918 tại Chợ Lớn, TP.HCM trong một gia đình đại trí thức. Cha của bà là kỹ sư Thái Văn Lân - một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp. Anh trai của bà là luật sư Thái Văn Lung, hoạt động cách mạng, hy sinh năm 1946 và tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm TP.HCM.

Chị gái của bà là nghệ sĩ Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới.

Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên qua đời ảnh 2

Bà Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam.

Bà Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam. Bà được coi là nhân chứng sống của trường Âm nhạc Việt Nam trước đây và là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hiện nay. Bà là một trong số bảy người thầy đầu tiên đã tạo dựng nên ngôi trường này.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Việt Nam - từng chia sẻ dù trăm tuổi nhưng NGND Thái Thị Liên vẫn miệt mài với nghệ thuật. Hàng ngày bà vẫn dành nhiều thời gian để tập đàn và chơi đàn. Bà vẫn nhận dạy học sinh nhỏ tuổi tại nhà để có thêm niềm vui và không quên nghề.

Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên qua đời ảnh 3

Bà là người yêu nghề, say nghề thế nên dẫu ở ngưỡng 100 người ta vẫn thấy bà dưới ánh đèn sân khấu với những bản Chopin huyền thoại. Ảnh: GĐCC.

Bà Thái Thị Liên sang Pháp du học năm 1946 và lấy chồng là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, lúc đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú).

Sau đó bà về nước cùng với chồng ở chiến khu Việt Bắc và có hai người con là Trần Thu Hà và Trần Thanh Bình. Sau khi chồng mất một thời gian, bà lấy nhạc sĩ - nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng và sinh ra NSND Đặng Thái Sơn.

Trong những năm kháng chiến và thời bao cấp, vượt qua muôn ngàn khó khăn, bà Thái Thị Liên đã một mình nuôi dạy bốn người con (có một con riêng của chồng) đều thành đạt, trở thành những trí thức, nghệ sĩ tiêu biểu.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.