Nghệ sĩ Minh Vương: Chưa bao giờ hồi hộp như khi nhận danh hiệu NSND

Nghệ sĩ Minh Vương: Chưa bao giờ hồi hộp như khi nhận danh hiệu NSND
TPO - Ngôi sao cải lương chia sẻ chưa khi nào anh cảm thấy hồi hộp như hôm nay, khi đứng trên bục nhận danh hiệu NSND do chính tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao, kể cả so với lần đầu anh biểu diễn trên sân khấu.

Trước khi được công nhận NSND vào đợt này, nghệ sĩ Minh Vương từng ba lần trượt vì không đủ số phiếu đồng thuận trong hội đồng xét duyệt. Trong khi đó, những bạn diễn cùng “thế hệ vàng của cải lương” với ông như Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu… đều đã được phong tặng NSND.

Nghệ sĩ Minh Vương: Chưa bao giờ hồi hộp như khi nhận danh hiệu NSND ảnh 1

Minh Vương - Lệ Thủy là cặp đôi vàng trên sân khấu nhưng ngoài đời họ gọi nhau là chị - em

Khi báo chí nói ra sự chậm trễ này, Minh Vương nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía công chúng. Không chỉ ở sân khấu phía Nam, những năm 90, Minh Vương, Lệ Thủy… chính là những “nghệ sĩ nhân dân” đối với khán giả cả nước. Một điều khá thú vị, dù hay diễn chung và là một cặp đôi ăn ý trên sân khấu, ngoài đời Minh Vương gọi Lệ Thủy là chị, vì ông vào nghề muộn hơn và ít tuổi hơn Lệ Thủy.

Thời gian gần đây, nếu như Lệ Thủy vẫn tung hoành khắp các sân khấu trong Nam ngoài Bắc, thậm chí cả hải ngoại thì Minh Vương ít diễn hơn. Hầu như ông chỉ xuất hiện ở những chương trình lớn và hát khá ít. Nguyên do của việc này là Minh Vương bị bệnh trọng.

Nghệ sĩ Minh Vương: Chưa bao giờ hồi hộp như khi nhận danh hiệu NSND ảnh 2 Một fan người nước ngoài của "Ông hoàng cải lương".

Ông kể: “Năm 2011, sau một cảnh diễn, tôi vào hậu trường cứ bị ói hoài, mệt không thể ca nổi nữa. Lúc đầu, tôi tưởng bị bao tử nhưng hông phải, khi vào viện thì mới phát hiện suy thận”. Lúc đó, cả ông và người thân, bạn bè đều nghĩ, sự nghiệp ca hát của một ngôi sao sẽ dừng ở đây. Vì khác với nhạc nhẹ, hát cải lương cần sự trường hơi. Nếu sức khỏe quá yếu thì không thể ca nổi.

Bệnh tật tiến triển rất nhanh. Không lâu sau ông phải chạy thận 3 lần/tuần tại bệnh viện. Mỗi lần chạy thận về đều không ăn được, một ngày sau “hồi hồn” lại vào viện chạy thận.

Nhờ sự nổi tiếng của mình, nghệ sĩ Minh Vương được giới thiệu tham gia khảo sát, lấy thông tin về nhóm máu, nguyện vọng được ghép tạng… Ông nhớ lại: “lúc đó cũng chỉ điền vào phiếu thế thôi chứ không dám hy vọng có thận phù hợp để ghép. Nào ngờ, sau đó lại có người hiến thận trùng nhóm máu O với tôi”.

Minh Vương được ghép thận vào ngày 1/7 (ông nhấn mạnh). Sau khi cơ thể đáp ứng quả thận mới, nghệ sĩ đã dùng chính ngày này làm ngày sinh nhật của mình. Ông cho biết: “Nếu còn sống năm nay người hiến tạng cho tôi được 43 tuổi. Nay ai hỏi tuổi tôi, tôi cũng bảo 43 hết. Tôi đang sống bù cho cuộc đời chàng trai không may mắn kia”.

Một năm sau, nhờ nỗ lực tập luyện, ông bắt đầu hát lại.

Nghệ sĩ Minh Vương: Chưa bao giờ hồi hộp như khi nhận danh hiệu NSND ảnh 3 Nghệ sĩ Minh Vương và vợ

Hiện nghệ sĩ Minh Vương đang sống tại Sài Gòn cùng “người vợ đến sau” và con gái. Người vợ đầu của ông - bà bầu Thu đã mất. Người con chung của hai người bị Minh Vương cấm theo nghiệp ca hát hiện là một doanh nhân thành đạt.

Minh Vương nói ông đang sống hạnh phúc, êm ấm vì vợ là người hiểu ông, hiểu cuộc sống người nghệ sĩ, không ghen tuông mù quáng và dành cho ông sự chăm sóc chu đáo.


NSND Minh Vương tên thật là Nguyễn Văn Vưng, sinh năm 1949 tại Cần Giuộc, Long An. Ông bắt đầu đi hát năm 14 tuổi và được đóng kép chính lúc 18 tuổi. Ông được giải Khôi nguyên vọng cổ (1964), HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (1990), giải Nam - Nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất cùng với nghệ sĩ Lệ Thủy do Báo Sân khấu TP.HCM tổ chức (1992), danh hiệu NSƯT (2007), Kỷ lục Guinness VN 2008 cho cặp đào - kép đóng chung lâu năm nhất cùng với Lệ Thủy, giải Mai vàng 2008 của Báo Người Lao Động...

Các vai diễn kinh điển của NSND Minh Vương: Rạng ngọc Côn Sơn (vai Nguyễn Trãi), Tô Ánh Nguyệt (vai Minh), Nửa đời hương phấn (vai Tùng), Đời cô Lựu (vai Võ Minh Luân)... 

MỚI - NÓNG