Sáng 16/12, tại TP. Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm Phú Quốc”.
Theo đó, nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm như: Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12 - 15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (bìa trái) trao Bằng công nhận di sản văn hóa vi vật thể tặng UBND TP. Phú Quốc và Hội nước mắm. |
Hiện nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu là ở phường Dương Đông và An Thới.
Phú Quốc hiện có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12- 15 tấn cá. Hằng năm Phú Quốc sản xuất từ 20- 30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên
‘Nghề làm nước mắm Phú Quốc’ được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia. |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm. Đó là quá trình tìm tòi, học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “Cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm không ngừng phát triển vươn xa đến các tỉnh, thành phố trong nước và một số quốc gia trên thế giới.
Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kiên Giang đã trao bằng khen tặng 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể "Nghề làm nước mắm Phú Quốc".