Nghề chơi mai khủng

Nhà vườn cẩu mai tiền tỷ bán Tết
Nhà vườn cẩu mai tiền tỷ bán Tết
TP - Cùng hàng ngàn sắc hoa đang tràn ngập Sài Gòn vào mùa này, các loại mai kiểng độc, lạ, có giá “khủng” đã đổ bộ vào các chợ hoa Tết để người dân chiêm ngưỡng trầm trồ và sở hữu.

Ðiểm mặt những chậu mai… khủng

Cẩn trọng cùng công nhân cẩu xong chậu mai có đường kính hơn 1,5m, cao gần 3m xuống bệ đỡ bên đường tại Công viên Gia Định, anh Nguyễn Ngọc Châu (chợ Lách, Bến Tre), đưa tay vuốt những giọt mồ hôi đang ròng ròng chảy trên khuôn mặt sạm đen, thở dốc: “Mấy bữa nay tụi tui mướt mồ hôi với mấy chậu mai này.”. Anh Châu kể, Tết Kỷ Hợi này, anh đưa khoảng 20 gốc mai mà nhà vườn của mình đã chăm mấy chục năm qua lên Sài Gòn bán, cho thuê.

Anh Châu chỉ một vài chậu mai cỡ lớn, đường kính từ khoảng 1m trở lên, thế cây đẹp, nụ chi chít, cao khoảng từ 1,5m cho biết: “Mấy chậu mai này, giá khoảng từ 250 triệu đồng trở lên do chính vườn nhà tui chăm sóc từ mấy chục năm qua. Đây là mai trồng chậu nên phải chăm chút kỳ công hơn mai trồng trong vườn rất nhiều”.

Anh cũng cho biết, chậu mai mà xe tải vừa cẩu xuống cho mình có giá khoảng… 1 tỷ đồng. Còn giá trị của gần 20 chục chậu mai mà anh đã đưa xuống Sài Gòn có giá cũng cỡ… 6-7 tỷ đồng, nghĩa là mỗi chậu có giá vài trăm triệu đồng trở lên. Cái giá mà nghe qua, ai cũng… xây xẩm mặt mày. Còn tại khu đường Thành Thái - Bắc Hải (Quận 10), mai kiểng và các loại hoa đã sặc sỡ, tưng bừng khoe sắc ngay sau ngày "đưa ông Táo về trời" rồi. Cả hai đoạn đường này dài gần 2km, “phô trương” hàng ngàn chậu mai lớn nhỏ. Có chậu đã nở vàng rộm, có chậu chỉ mới là cành và nụ nhưng “đảm bảo nở đúng Tết”, nhiều chủ vườn khẳng định.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, một chủ vườn ở Thủ Đức sở hữu hàng chục gốc mai có giá lên đến hàng trăm triệu đồng ở khu này tự hào khoe một chậu mai có độ tuổi khoảng 40 năm, dáng đẹp, thế lạ như “rồng bay phượng múa”. Anh Sơn cho biết, gốc mai này có giá khoảng 400 triệu nhưng anh không bán, chỉ để cho thuê. Còn những gốc mai khác của anh, có giá từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng, từ nhà vườn do chính tay anh chăm sóc, tạo thế, tạo dáng.

Anh Sơn kể, anh đã “chơi” mai kiểng, mai thế từ trên 40 năm rồi, từ mảnh vườn của ông cha để lại. Mỗi một chậu mai, để có được cái dáng, cái thế đẹp, gốc vững vàng, nhánh xum xuê và nhiều nụ, nở đúng vào tháng Tết… là cả một quá trình chăm, dưỡng có khi kéo dài đến vài chục năm. Từ khi nó mới trồng trong vườn, rồi cắt ghép riêng ra chậu từ gốc cây mẹ và chăm cho nó lớn từ từ, còn hơn chăm… con mọn, để rồi ngày hôm nay, “đưa nó ra cho thiên hạ chiêm ngưỡng” rất gian nan.

Cũng trên đường Thành Thái, Quận 10, anh Trần Thế Phong, chủ vườn mai Lộc Thành (Bình Chánh), giới thiệu những chậu mai còn… độc hơn nữa. Khi chúng tôi ghé thăm, anh đang cùng công nhân cắt tỉa, uốn một chậu mai cao chừng 3m, đường kính khoảng 2m, thành hình một cái độc bình, giữa cái nắng trưa như đổ lửa.

Nhìn chậu mai “cụ” đang dần hình thành dáng một cái độc bình, anh Phong cười nói: “Mình không tạo dáng rồng phượng vì nó hơi… cổ, nên tạo những dáng lạ để giới thiệu với mọi người. Như chậu này, mình đã trồng khoảng được 60 năm, từ mảnh vườn khoảng 3,5 ha ông bà để lại. Nó có giá khoảng… 800 triệu đồng”.

Nghe anh Phong nói một cách bình thản mà…lùng bùng lỗ tai. Chưa hết, chỉ qua chậu mai bên cạnh, cũng cao tương đương với chậu mai… 800 triệu đồng, đã được tạo dáng tròn như… quả banh (mà anh nói đó là hình dáng quả địa cầu) gần 100 tuổi, giá rao bán 1 tỷ đồng. Anh Phong cho biết, nếu trúng thì vườn mai của anh mỗi năm sẽ lời khoảng 3 tỷ bạc.

Xu hướng “chơi” mai thuê           

Những năm gần đây, người dân tại TPHCM không còn xu hướng mua về trưng Tết nữa mà chuyển sang thuê mai. Vừa tiết kiệm chi phí, sang năm lại có thể thuê đúng cây mà mình đã trưng trước đó mà không cần bỏ công chăm sóc, giữ dáng cho mai. Chủ 1 vườn mai ở Bình Chánh cho biết, “gu” năm nay khách hàng ưa chuộng mai cổ thụ. Số đơn hàng đặt thuê loại mai này chiếm tới 50% tổng số mai trong vườn. Giá thuê cho loại cây có thế đẹp, tuổi đời lâu năm dao động 70 - 80 triệu đồng. Khách thuê mai cổ thụ thường là doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công sở mà nhiều nhất là các ngân hàng, công ty bảo hiểm, khách sạn và các cao ốc lớn.

Nghề chơi mai khủng ảnh 1 Anh Phong cho biết cây mai già gốc Đồng Tháp có tuổi thọ 40 năm rao bán 300 triệu đồng

Anh Thanh Hoàng (giám đốc doanh nghiệp) cho biết: “Tôi chọn thuê mai là vì những năm gần đây thời tiết tại TPHCM thất thường, mai trồng dễ bị yếu, bệnh, ra hoa không đúng dịp tết. Vì thế, tôi quyết định thuê mai để tiết kiệm công chăm sóc. Giá mai thuê cũng thấp hơn nhiều so với mua”.

Dịch vụ thuê mai Tết rất đắt khách. Đặc biệt là mặt hàng mai cổ thụ, dù giá thuê lên tới hàng chục triệu đồng vẫn luôn “hút hàng”. Có lẽ là vậy nên các chủ vườn như anh Sơn (Thủ Đức) hoặc ông Mai Văn Hậu (Cao Lãnh, Đồng Tháp), chỉ trưng các chậu mai độc của mình ra chỉ để cho thuê với giá từ 40 đến 70 triệu cho mùa Tết, bao cả chuyên chở, lắp đặt và chăm sóc đến khi nào “cây nở hết nụ” thì thôi. Nhưng theo “bật mí” của ông Hậu thì, một năm, một chậu mai cổ thụ, dáng đẹp, lạ của ông cho thuê được khoảng 50 triệu đồng. Cho thuê 10 năm thì bằng giá bán chậu mai là 500 triệu đồng. Bán rồi coi như mất một chậu mai cỡ 40-50 tuổi cộng với công sức bao nhiêu đó năm chăm dưỡng, quá lỗ. Cho thuê lời hơn, bởi một chậu mai, nếu được chăm dưỡng đúng kỹ thuật thì có thể cho thuê… dài dài, lên đến vài chục triệu/năm. Mà chậu mai “cụ” của mình vẫn còn đó thì lời quá rồi.   

Một chủ vườn mai ở Bình Chánh tiết lộ, giá thuê mai năm nay khá đắt, dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho thời gian thuê từ 15 đến 30 ngày, với “sự đảm bảo là nở đúng Tết”. Đối với loại cao cấp, mai vàng cao 2 - 3m, bông gồm 8 - 12 cánh, giá thuê 25 đến 45 triệu. Loại mai vàng sảnh cao 1,4 - 2m, giá 10 đến 25 triệu. Loại mai vàng tiêu chuẩn, bông 5 - 12 cánh, giá thuê 8 - 15 triệu. Đối với loại mai trung bình, cây mai vàng cao 1,7 - 1,9m, tán rộng 1,2m, gốc chu vi 20cm, 3 năm tuổi, bông đẹp có giá cho thuê 2 triệu. Một số gốc mai cổ thụ có thể được thuê với giá lên đến 80 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

TPO - Nghĩa tử là nghĩa tận, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp để lo chu toàn nhất cho người quá cố vì COVID-19 và cả những người có hoàn cảnh khó khăn không may tử vong vì các nguyên nhân khác.