Nghệ An công bố cấp độ dịch, mở lại các hoạt động vui chơi, giải trí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghệ An công bố cấp độ dịch COVID-19 của tỉnh là cấp 2 - mức nguy cơ trung bình, theo hướng dẫn của Nghị quyết 128.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có thông báo cấp độ dịch của tỉnh Nghệ An là cấp độ 2. Ở cấp huyện, cấp độ 2 gồm có TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn; 18 huyện, thị còn lại ở cấp độ 1.

Ở cấp xã, xã Hưng Lộc (TP. Vinh) ở cấp độ 3 (cấp nguy cơ cao); cấp độ 2 gồm các phường: Trung Đô, Hà Huy Tập, Vinh Tân, Bến Thủy và Hưng Bình (TP. Vinh), xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên), xã Kim Liên (huyện Nam Đàn). Cấp độ 1 gồm 452 xã, phường, thị trấn còn lại.

Nghệ An công bố cấp độ dịch, mở lại các hoạt động vui chơi, giải trí ảnh 1

Nghệ An công bố cấp độ dịch COVID-19 của tỉnh là cấp 2 - mức nguy cơ trung bình

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

Trước đó, ngày 20/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc thiết lập cách ly y tế trên địa bàn TP. Vinh. Thực hiện chỉ đạo mới trong việc “thích ứng an toàn”, việc phong tỏa các điểm có ca nhiễm cộng đồng tại TP. Vinh trong những ngày qua đã được thu hẹp trong phạm vi khu dân cư.

Theo đó, ở phường Trung Đô có 2 khu vực. Khu vực 1 là từ nhà số 2 đến nhà số 14 đường Nguyễn Huy Tự, khối 13; khu vực 2 là ngách 1, ngõ 60, đường Phượng Hoàng.

Ở phường Vinh Tân là từ nhà số 29 đến nhà số 39, đường số 14, khu đô thị Tecco, khối Tân Phúc. Ở phường Bến Thủy gồm 2 khu vực, khu vực 1 là Ngõ 1, đường Phạm Thị Tạo, khối 03 và khu vực 2 là tổ dân cư số 9, khối 14.

Sáng 22/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua, tỉnh này ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, có 1 ca cộng đồng ở TP. Vinh, 8 ca còn lại đã được cách ly.

Đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 2.176 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, đã có 1.905 khỏi bệnh và được ra viện, hiện còn 252 bệnh nhân đang điều trị.

Ngay sau khi ban hành cấp độ dịch, ngày 22/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản hoả tốc quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đối với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các loại hình dịch vụ, sản xuất kinh doanh, văn hoá tín ngưỡng, tập trung đông người… trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động kèm theo điều kiện đã được Sở Y tế Nghệ An cấp độ dịch đã được công bố ở các địa phương.

Nghệ An công bố cấp độ dịch, mở lại các hoạt động vui chơi, giải trí ảnh 2

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí ở Nghệ An được mở cửa trở lại tuỳ vào cấp độ dịch ở từng địa phương đã được công bố

Cụ thể, hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo biện pháp phòng chống dịch (riêng đối với lực lượng vũ trang không hạn chế số lượng khi tổ chức cắm trại). Ở cấp độ 1 là không hạn chế số người; cấp độ 2 hạn chế có điều kiện.

Hoạt động trong nhà và ngoài trời, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn có hiệu lực theo quy định. Cấp độ 1 không hạn chế số lượng; cấp độ 2 từ 30 đến dưới 100 người. Riêng tổ chức đám cưới, đám tang có giám sát của chính quyền địa phương tại cấp 2, 3, 4.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, doah nghiệp, khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế được phép hoạt động ở 4 cấp độ.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng quán ăn, chợ truyền thống được phép hoạt động ở 3 cấp độ.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như làm đẹp, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử được phép hoạt động. Kèm theo điều kiện 100% người lao động phải được tiêm vắc xin đủ liều; đã khỏi bệnh Covid-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Hoạt động bán hàng rong, vé số, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự … không có điểm cố định phải có xét nghiệm SARS-CoV-2; đủ liều tiêm vắc xin và xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu lực.

Các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao được phép hoạt động…

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.