Chủ tịch xã cùng cấp dưới bị bắt vì tiền hỗ trợ bão lũ cho dân bị bớt xén

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ chủ tịch xã cùng cấp dưới ở Nghệ An vừa bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ cho người dân.

Ngày 18/10, lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, huyện này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Chủ tịch UBND xã Khai Sơn) và bà Phan Thị Hoài (cán bộ địa chính nông nghiệp xã Khai Sơn) do có sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mưa lũ năm 2020.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Anh Sơn cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; bà Phan Thị Hoài về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, UBND huyện Anh Sơn nhận được thông tin từ người dân về những dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất sau mưa bão cho người dân ở xã Khai Sơn.

Chủ tịch xã cùng cấp dưới bị bắt vì tiền hỗ trợ bão lũ cho dân bị bớt xén ảnh 1

Trụ sở UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Huyện này sau đó đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh thông tin. Kết quả xác định, tháng 7/2020 và tháng 9/2020, địa bàn xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi thiên tại hạn hán, nắng nóng và mưa lớn, ngập lụt (do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9) khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn đã có văn bản triển khai chủ trương hỗ trợ khôi phục sản xuất bị thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2020 trên địa bàn huyện Anh Sơn nói chung và xã Khai Sơn nói riêng.

Tuy nhiên, UBND xã Khai Sơn đã không được thực hiện theo đúng quy định, từ công tác lập hồ sơ, thủ tục hỗ trợ và đặc biệt trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ đã tự ý điều chỉnh, cắt giảm tiền mà Nhà nước đã hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.

Khi đến 10 hộ dân ở thôn 7 (xã Khai Sơn) được nhận tiền hỗ trợ khắc phục bão lũ năm 2020, Đoàn thanh tra huyện Anh Sơn phát hiện một số hộ gia đình chưa được nhận hết số tiền theo danh sách được UBND xã Khai Sơn lập.

MỚI - NÓNG
Trung tâm ngoại ngữ English 4 Youngsters (Cầu Giấy, Hà Nội) mới thành lập nhưng cũng phải đóng cửa và kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng do không có học viên. Ảnh minh họa: Phan Linh
Trung tâm ngoại ngữ 'lao đao' thời COVID-19
TPO - Dịch kéo dài, trung tâm ngoại ngữ không có học viên đành phải đóng cửa và treo biển cho thuê mặt bằng. Một số khác duy trì hoạt động giảng dạy bằng hình thức trực tuyến và đưa ra chương trình khuyến mãi thu hút học viên.

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết phân luồng giao thông Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

TPO - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.