Chủ tịch xã cùng cấp dưới bị bắt vì tiền hỗ trợ bão lũ cho dân bị bớt xén

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ chủ tịch xã cùng cấp dưới ở Nghệ An vừa bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ cho người dân.

Ngày 18/10, lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, huyện này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Chủ tịch UBND xã Khai Sơn) và bà Phan Thị Hoài (cán bộ địa chính nông nghiệp xã Khai Sơn) do có sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mưa lũ năm 2020.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Anh Sơn cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; bà Phan Thị Hoài về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, UBND huyện Anh Sơn nhận được thông tin từ người dân về những dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất sau mưa bão cho người dân ở xã Khai Sơn.

Chủ tịch xã cùng cấp dưới bị bắt vì tiền hỗ trợ bão lũ cho dân bị bớt xén ảnh 1

Trụ sở UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Huyện này sau đó đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh thông tin. Kết quả xác định, tháng 7/2020 và tháng 9/2020, địa bàn xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi thiên tại hạn hán, nắng nóng và mưa lớn, ngập lụt (do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9) khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn đã có văn bản triển khai chủ trương hỗ trợ khôi phục sản xuất bị thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2020 trên địa bàn huyện Anh Sơn nói chung và xã Khai Sơn nói riêng.

Tuy nhiên, UBND xã Khai Sơn đã không được thực hiện theo đúng quy định, từ công tác lập hồ sơ, thủ tục hỗ trợ và đặc biệt trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ đã tự ý điều chỉnh, cắt giảm tiền mà Nhà nước đã hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.

Khi đến 10 hộ dân ở thôn 7 (xã Khai Sơn) được nhận tiền hỗ trợ khắc phục bão lũ năm 2020, Đoàn thanh tra huyện Anh Sơn phát hiện một số hộ gia đình chưa được nhận hết số tiền theo danh sách được UBND xã Khai Sơn lập.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm