Ngay sau mưa kỷ lục, miền Bắc đón nắng nóng kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày mai (1/6), mưa lớn giảm ở Bắc Bộ. Từ 3/6, nắng nóng xuất hiện ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ, có nơi trên 36 độ. Riêng miền Trung nắng nóng liên tục gia tăng cường độ từ ngày mai, có nơi trên 39 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (31/5), nắng nóng xảy ra cục bộ ở khu vực Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo từ ngày mai (1/6), các tỉnh ven biển miền Trung, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Từ ngày 2-6/6, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

Từ ngày 3-5/6, nắng nóng có khả năng xảy ra trên khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Từ ngày 6/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng dịu dần.

Ngay sau mưa kỷ lục, miền Bắc đón nắng nóng kéo dài ảnh 1

Từ ngày mai mưa giảm, miền Bắc tăng nhiệt. Từ 3/6, nắng nóng diện rộng xuất hiện. Ảnh: Như Ý.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chỉ số tia UV những người nắng nóng cũng ở mức gây hại cao đến rất cao, người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Trước khi đón nắng nóng, chiều tối và đêm nay (31/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng 30-60mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và tối nay (31/5), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng trong chiều tối và tối nay (31/5), ở khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Từ ngày mai 1/6, miền Bắc ít mưa, ngày nắng, riêng vùng núi và trung du chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 2/6, nền nhiệt gia tăng, miền Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trước đó, các tỉnh miền Bắc đã trải qua nhiều ngày mưa lớn vào nửa cuối tháng 5, trong đó nhiều kỷ lục mưa đã được thiết lập tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc. Đợt mưa kéo dài từ 20-24/5 được nhận định là đợt mưa lớn hiếm thấy ở miền Bắc. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt mưa rất lớn những ngày qua dự báo một năm thiên tai khốc liệt và dị thường phía trước.

MỚI - NÓNG