Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

TPO - Những mẻ bê tông nhựa cuối cùng đã được hoàn tất lu thảm trên tuyến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối hai tỉnh TT-Huế vào ngày 30/11, bảo đảm theo chấp thuận kéo dài thời gian thực hiện thi công trước đó của Bộ GTVT.
Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 1

Ngày 16/9/2019, Dự án thành phần đầu tư xây dựng Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông qua tỉnh Quảng Trị và TT-Huế đã được khởi công xây dựng.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 2

Công trình dự án triển khai trên chiều dài 98,3km, với 11 gói thầu xây lắp. Trong đó, chiều dài đoạn qua Quảng Trị là 37,3km; đoạn qua TT-Huế 61km. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 7.600 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 5.712 tỷ đồng.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 3

Công trình dự án do Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Sau hơn 3 năm nỗ lực thi công, công trình dự kiến được thông xe kỹ thuật vào đầu tháng 11/2022. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan và căn cứ điều kiện thực tế, trên cơ sở kiến nghị của các nhà thầu, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã đề nghị và được Bộ GTVT chấp thuận điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến ngày 30/11/2022 (bao gồm hạng mục bê tông nhựa, hệ thống an toàn giao thông) đảm bảo đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 4

Trước đó, để đạt mục tiêu sớm thông xe trên tuyến Cam Lộ - La Sơn, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã phát động thi công 120 ngày đêm. Tuy nhiên, do tại khu vực xây dựng tuyến cao tốc thường xuyên xảy ra thời tiết bất lợi, mưa lớn khiến các mũi thi công hạng mục bê tông nhựa bị chững lại. Cùng với đó, nhiều gói thầu thi công Cam Lộ - La Sơn trước đó đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch do thiếu vật liệu đắp nền, thời tiết khó khăn, cùng với năng lực của một số nhà thầu… nên kế hoạch ban đầu về thông xe kỹ thuật đã không diễn ra như dự kiến.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 5

Sau khi được Bộ GTVT chấp thuận điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến ngày 30/11/2022, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã đôn đốc các nhà thầu nỗ lực thi công không kể ngày đêm.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 6

Các “điểm nghẽn” kéo dài trong quá trình thực hiện dự án, như tại khu vực cây xăng Hưng Phát gần cầu Tuần (xã Hương Thọ, TP Huế) đã được khơi thông, đến nay đã hoàn thiện thi công.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 7

Tuyến cao tốc qua cầu Tuần bắc ngang thượng nguồn sông Hương đã hoàn tất.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 8
Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 9

Hệ thống bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến như dải phân cách, hộ lan, kẻ vạch đường đã hoàn thành thi công.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 10
Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 11

Ngày cuối cùng theo gia hạn, các nhà thầu đã nỗ lực thi công, thảm nhựa bề mặt cao tốc đoạn qua huyện Phong Điền (TT-Huế) không kể vào ban đêm, nhằm bảo đảm đưa công trình dự án về đích theo đúng tiến độ được điều chỉnh.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 12

Khẩn trương hoàn thành lắp dựng hệ thống biển báo cỡ lớn trên tuyến cao tốc trong ngày 30/11.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 13

Theo ông Lê Văn Sáu - Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, đến chiều tối 30/11, việc thi công thảm nhựa mặt đường đã hoàn tất trên toàn tuyến. Đây là một trong những hạng mục quan trọng cuối cùng trên tuyến chính đã về đích đúng hạn theo chấp thuận của Bộ GTVT về điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến ngày 30/11/2022.

Ngày cuối chạy nước rút trên công trình dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 14

Được biết, hệ thống nút giao, đường gom, đường ngang sẽ hoàn thiện thi công đến ngày 31/12/2022. Thời gian hoàn thành đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đến 31/3/2023.

Tin liên quan