Ngày 28/2 xét xử vụ Navibank: Triệu tập nhiều cựu lãnh đạo ngân hàng

Tòa vừa có quyết định trích xuất 2 bị án Huyền Như và Võ Anh Tuấn đến phiên tòa xử vụ Navibank vào ngày 28/2. Ảnh: Tân Châu.
Tòa vừa có quyết định trích xuất 2 bị án Huyền Như và Võ Anh Tuấn đến phiên tòa xử vụ Navibank vào ngày 28/2. Ảnh: Tân Châu.
TP - Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Vũ Thanh Lâm hôm qua cho biết vừa có quyết định đưa vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (NaviBank) ra xét xử sơ thẩm tại TAND TPHCM vào ngày 28/2.

Dự kiến xử trong 18 ngày

Theo quyết định triệu tập, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 16/3. 10 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Navibank cùng truy tố về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên phó giám đốc). 6 bị cáo còn lại nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm cho biết, tại phiên toà này 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa cùng 6 cá nhân khác cũng bị Tòa triệu tập. Navibank được xác định là nguyên đơn dân sự của vụ án. Ngoài ra, Tòa cũng quyết định triệu tập nguyên giám đốc và 2 phó giám đốc VietinBank Chi nhánh TPHCM với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Đó là các ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Hương và ông Trương Minh Hoàng (cùng nguyên phó giám đốc). Hơn 10 ngày trước, tại phiên tòa xử vụ Huỳnh Thị Huyền Như, các ông Sẽ, bà Hương cũng bị triệu tập nhưng họ đều vắng mặt. Bà Hương có đơn xin vắng mặt do đang cấp cứu tại bệnh viện trong khi ông Sẽ đã qua Mỹ chữa bệnh.

Bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng

Theo cáo trạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết thúc điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của VietinBank Chi nhánh TPHCM) giai đoạn 2 cho thấy: Từ tháng 4/2011, Lê Quang Trí đã họp thống nhất chủ trương để các nhân viên Navibank đứng tên, gửi hơn 1.500 tỷ đồng vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TPHCM để nhận gần 76 tỷ đồng tiền lãi. 3 tháng sau VietinBank Chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho NaviBank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán được gửi vào Vietinbank Chi nhánh TPHCM bằng 18 hợp đồng.

Ngày 7/9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng. Số tiền 200 tỷ đồng còn lại qua điều tra cho thấy Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt. Để Navibank bị mất tiền, theo cáo trạng, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và NaviBank chứ không phải VietinBank là đơn vị chịu thiệt hại.

Vụ Navibank này là một phần của “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như, tháng 1/2014, Huỳnh Thị Huyền Như bị TAND TPHCM tuyên án tù chung thân cho cả hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đến tháng 2/2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên hủy một phần bản án nêu trên để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.285 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân và ngân hàng, trong đó Navibank thiệt hại 200 tỷ đồng. Cơ quan điều tra tách ra thành 2 vụ, trong đó Navibank thành 1 vụ để điều tra riêng. Ngày 9/2 vừa qua, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm 1 vụ và nay chuẩn bị đưa vụ Navibank ra xét xử.

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm cho biết tại phiên toà này 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa cùng 6 cá nhân khác cũng bị Tòa triệu tập. Navibank được xác định là nguyên đơn dân sự của vụ án. Ngoài ra, Tòa cũng đã quyết định triệu tập nguyên giám đốc và 2 phó giám đốc VietinBank Chi nhánh TPHCM với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

MỚI - NÓNG