Huỳnh Thị Huyền Như chấp nhận án tù chung thân thứ hai

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa ngày 9/2. Ảnh: Tân Châu.
Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa ngày 9/2. Ảnh: Tân Châu.
TP - Chiều qua, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM - bảo vệ cho Huỳnh Thị Huyền Như) xác nhận: Trong dịp Tết Nguyên đán qua, từ trại tạm giam, Huỳnh Như quyết định không kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Theo luật sư Quỳnh Thi, Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo và muốn được thi hành án sớm, dù thời hạn kháng cáo vẫn còn. “Bà Như nói rằng rất muốn được chuyển trại để trực tiếp lao động” - luật sư Quỳnh Thi trích lời bà Huyền Như.

Vào 20 giờ tối 9/2, phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm (lần hai) hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank - Chi nhánh TPHCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TPHCM) - cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết thúc với phần tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn 7 năm tù. Buộc Huyền Như bồi thường cho 4 công ty gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank - Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Võ Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

Theo bản án, tại phiên tòa sơ thẩm trước đó ngày 27/1/2014, TAND TPHCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đến ngày 7/1/2015, bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM  tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như. Bản án phúc thẩm nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” nên đã hủy phần này để điều tra xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, Cơ quan điều tra tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Viện kiểm sát sau khi thụ lý hồ sơ đã đồng ý với kết luận của cơ quan điều tra, hoàn tất cáo trạng.

Bản án của tòa vừa tuyên tối 9/2 nhận định, số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt. Chính bị cáo Huyền Như tại phiên tòa này cũng đã thừa nhận. Hội đồng xét xử nhận thấy từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành là hành vi lừa đảo. Vì vậy truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà không phải tội “Tham ô tài sản”.

Bản án cũng nêu, Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TPHCM.

Dù Huyền Như kháng cáo hay không đối với bản án tuyên tối 9/2 thì vẫn phải chịu án tù chung thân của phiên tòa ngày 27/1/2015 sau khi cấp phúc thẩm xử y án. Thực tế bản án ngày 27/1/2015 đang có hiệu lực, Huyền Như đã thi hành gần 2 năm.

Dù Huyền Như kháng cáo hay không đối với bản án tuyên tối 9/2 thì vẫn phải chịu án tù chung thân của phiên tòa ngày 27/1/2015 sau khi cấp phúc thẩm xử y án. Thực tế bản án ngày 27/1/2015 đang có hiệu lực, Huyền Như đã thi hành gần 2 năm.

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.