Vụ 'siêu lừa' Huyền Như: VietinBank không phải bồi thường thiệt hại

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn.
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn.
TP - 20 giờ tối qua (9/2), TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank - Chi nhánh TPHCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TPHCM) - cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TPHCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đến ngày 7/1/2015, bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM  tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như. Bản án phúc thẩm nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc của Huyền Như là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” nên đã hủy phần này để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, Cơ quan điều tra tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Viện Kiểm sát sau khi thụ lý hồ sơ đã đồng ý với kết luận của cơ quan điều tra, hoàn tất cáo trạng.

Bản án của tòa vừa tuyên tối qua (9/2) nhận định,  qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nói trên. Chính bị cáo Huyền Như tại phiên tòa này cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Bản án cũng nêu, Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TPHCM.

Bản án khẳng định Huyền Như phạm tội với vai trò chủ mưu và tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn 7 năm tù. Buộc Huyền Như bồi thường cho 4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Võ Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

MỚI - NÓNG