VietinBank không phải bỏ hơn nghìn tỷ trả thay cho Huyền Như

Bị cáo Huyền Như, Võ Anh Tuấn nghe công tố luận tội. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Huyền Như, Võ Anh Tuấn nghe công tố luận tội. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Đó là quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa vừa nêu trong phiên xét xử vụ “siêu lừa” Huyền Như sáng nay 9/2.

Hôm nay (9/2), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn về tội Tham ô tài sản.

Tại phiên xử, đại diện VKS đã công bố bản luận tội đối với 2 bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) - cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo vị đại diện công tố tại tòa, hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc là có cơ sở.

VietinBank không phải bỏ hơn nghìn tỷ trả thay cho Huyền Như ảnh 1 Công tố viên đang luận tội 'siêu lừa' Huyền Như. Ảnh: Tân Châu

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Huyền Như thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của mình, Cơ quan tố tụng nhận thấy cả quá trình từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo.

“Vì vậy Cơ quan điều tra và VKS tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà không phải tội tham ô tài sản” – công tố viên tại tòa khẳng định.

Từ nhận định trên, công tố viên cho rằng Huyền Như phải có trách nhiệm trả trên 1.085 tỷ đồng cho 5 Cty trong vụ án. Về trách nhiệm hình sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Tòa tuyên Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân, Võ Anh Tuấn từ 12-14 năm tù.

Ngay sau khi công tố viên nêu quan điểm, tòa cho các luật sư bào chữa cho các bị cáo tranh luận. Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo Huyền Như) nêu quan điểm, hành vi của Huyền Như như công tố viên nêu đã bị xem xét kết án tù chung thân ở giai đoạn 1 của vụ án.

“Một hành vi mà xét xử hai lần là bất lợi cho bị cáo và sai tố tụng, tôi kiến nghị trả hồ sơ để xem xét lại” – Luật sư Quỳnh Thi kết thúc bài bào chữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.