Huyền Như tiếp tục bị truy tố ở khung hình phạt tù chung thân

Huỳnh Thị Huyền Như (áo đỏ). Ảnh: H.D.
Huỳnh Thị Huyền Như (áo đỏ). Ảnh: H.D.
Huỳnh Thị Huyền Như bị cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của năm công ty để trả nợ cá nhân.

Ngày 25/11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần hai truy tố Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Vietinbank, chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Theo cơ quan công tố từ năm 2007, Huyền Như vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, kinh doanh thua lỗ đồng thời phải trả lãi suất cao, Huyền Như không còn khả năng thanh toán. Biết các công ty: Cổ phần chứng khoán Phương Đông, Cổ phần chứng khoán SaigonBank Berjara (SBBS), Bảo hiểm Toàn cầu, Hưng Yên và An Lộc muốn gửi tiền vào ngân hàng, Huyền Như nảy sinh ý định chiếm đoạt để trả nợ.

Huyền Như đã lấy danh nghĩa quyền trưởng phòng đi huy động tiền gửi cho cơ quan, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của 5 công ty trên. Huyền Như cho đối tác biết về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước.

Đồng thời, bị can hứa hẹn trả cho người môi giới đại diện các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới. Thực tế Huyền Như trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới bằng tiền cá nhân.

Cáo buộc của VKS cho rằng Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ họ gửi tiền.

Khi các đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại Vietinbank, Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân bị can.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của 5 công ty. Cụ thể, bị can chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỷ của Công ty An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỷ của Công ty Bảo hiểm Toàn cầu và gần 210 tỷ của Công ty SBBS.

Liên quan đến vụ án, cơ quan công tố cáo buộc, ông Võ Anh Tuấn sai phạm ở chỗ biết Huyền Như lấy tên giả, mượn danh nghĩa cán bộ ngân hàng để huy động vốn của Công ty Hưng Yên nhưng để mặc Huyền Như làm giả hợp đồng, giúp cấp dưới này chiếm đoạt hơn 200 tỷ. Ông Tuấn được cấp dưới chia cho 10 tỷ đồng.

Trước đó, đầu năm 2014, TAND TP HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Huyền Như bị cấp sơ thẩm cáo buộc chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng.

Một năm sau, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm điều tra lại đối với Huyền Như và đồng phạm về hành vi chiếm đoạt tiền của 5 công ty. Theo HĐXX phúc thẩm, hành vi của Huyền Như và đồng phạm có dấu hiện tội Tham ô tài sản.

Quá trình điều tra bổ sung lần đầu, VKSND Tối cao truy tố thêm 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank (hiện là Ngân hàng TMCP Nam Việt) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Họ bị cho là đã để nhân viên đứng tên gửi 1.500 tỷ đồng vào Vietinbank thông qua Như và để cô ta chiếm đoạt 200 tỷ. Hành vi này được tách sang một vụ án khác.

Đầu năm nay, TAND TP HCM dự kiến xử giai đoạn 2 đại án Huyền Như song tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung vì cho rằng hành vi của bị can có dấu hiệu tội Tham ô tài sản.

Sau đó, VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố Huyền Như tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Bị can Nguyễn Thế Dương, ông trùm hệ thống sàn giao dịch tài chính điện tử với số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Chân dung 'ông trùm' hệ thống sàn ngoại hối lừa đảo, giao dịch hơn 7.500 tỷ đồng

TPO - Bị can Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Hà Nội) thuê lập trình viên thiết kế sàn giao dịch Hitoption.net giả mạo một sàn giao dịch quốc tế rồi thuê hàng trăm người quảng cáo, chào mời người đầu tư tham gia. Sau khi “nhử” nhà đầu tư thắng và tăng số tiền giao dịch, Dương can thiệp và điều chỉnh lệnh khiến họ liên tục thua lỗ, dẫn đến “cháy” tài khoản.
Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

TPO - Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra một số cá nhân đã cố tình khai báo không trung thực khi đi qua chốt kiểm soát cầu Đá Bạc để vào địa bàn tỉnh, dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Nhà sách Minh Thuận.

Bắt giam chủ nhà sách lớn nhất nhì Hà Nội

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát.