Hoãn phiên tòa xét xử Huyền Như lừa đảo nghìn tỷ đồng

Huỳnh Thị Huyền Như tại một phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Huỳnh Thị Huyền Như tại một phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Các luật sư cho biết TAND TP.HCM đã thông báo cho họ việc hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Huyền Như và đồng phạm về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, lý do hoãn toà cũng như thời gian mở lại phiên tòa không được công bố.

Sáng 1/1, một luật sư tham gia vụ Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Vietinbank - CN TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho biết: Vào ngày 31/12 vừa qua, thư ký tòa có gọi điện báo "sẽ hoãn phiên tòa" xét xử vụ án kể trên.

Trước đó theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sơ thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo 1.000 tỷ đồng sẽ được xét xử từ ngày 2 đến 5/1/2018.

Cũng theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa đã triệu tập nhiều cá nhân là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Huyền Như thực hiện hành vi lừa đảo đến tòa.

Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập 5 nguyên đơn dân sự gồm Cty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Cty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Cty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Cty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc và người có quyền và nghĩa vụ liên quan Vietinbank; cùng 16 cá nhân tham gia tố tụng.

Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP làm chủ tọa. HĐXX gồm 5 người, ngoài chủ tọa còn 1 thẩm phán khác và 3 hội thẩm nhân dân. Đại diện VKS TP.HCM thừa ủy quyền của VKSND Tối cao là bà Nguyễn Ngọc Lê và bà Hà Thị Bích Thu. Hơn 10 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị, cá nhân cũng được Tòa triệu tập.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngày 7/1/2015, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM (này la TAND Cấp cao tại TP.HCM ) tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như, đồng thời hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại vì cho rằng hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Huyền Như là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản".

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra kết luận hành vi của Huyền Như là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chấp nhận kết luận điều tra, lần này VKS ban hành cáo trạng và chuyển TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.