Ngành logistics học ở đâu?

Ngành logistics học ở đâu?
TPO - Logistics là một ngành mới tại Việt Nam. Chính vì vậy nên nhận được nhiều quan tâm của thí sinh.

Hỏi: Ngành Logictics là ngành học như thế nào? Hiện nay những trường ĐH nào đào tạo? Cơ hội việc làm của ngành học này ra sao?

Trả lời:
Logistics hiểu một cách đơn giản là một khâu trung gian đưa nguyên, nhiên vật liệu tới nhà máy sản xuất và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng với một chuỗi các hoạt động gồm vận tải hàng hóa; xuất, nhập khẩu hàng hóa, quản lý phương tiện vận tải, kho bãi, xếp dỡ, nguyên vật liệu, đơn hàng, bảo quản hàng hóa...Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới khi tham gia các hiệp định thương mại FTA, CPTPP, EVFTA... Logistics sẽ ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc vô vàn cơ hội việc làm sẽ mở ra với các bạn sinh viên.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu phát triển Logistics, hơn 50% doanh nghiệp ở ViệtNam thiếu đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn về Logistics- Quản lý chuỗi cung ứng và Logistic-Vận tải đa phương thức, khoảng 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên.

Hiện nay đã có nhiều trường đại học mở ngành đào tạo Logistics và quản lý chuỗi cung ứng và các chuyên ngành gần phục vụ các khâu trong chuỗi dịch vụ Logistics.

Ở phía Bắc có các trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đào tạo các ngành Logistics quản lý chuỗi cung ứng; chuyên ngành Logistics- vận tải đa phương thức;

Các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế, ĐH Thương mại đào tạo lồng ghép trong các ngành kinh doanh quốc tế, ngoại thương; ĐH Hàng Hải Việt Nam đào tạo các ngành liên quan đến vận tải biển...Miền Nam có các trường ĐH Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, trường ĐH Quốc tế, trường ĐH Bách khoa thuộc ĐH quốc gia TPHCM.

Phương thức tuyển sinh năm nay của các trường có đào tạo ngành Logistis cũng rất đa dạng. Vì vậy, thí sinh có thể vào website của các trường để tham khảo.

Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn. 

MỚI - NÓNG