Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

Ngành điện phải tiếp tục nâng cao năng suất lao động

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành điện tiếp tục nâng cao năng suất lao động; đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và tiêu dùng của nhân dân; đặc biệt, không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào.  

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức mít tinh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành điện lực đã đạt được trong suốt 65 năm qua.

 Phó Thủ tướng cho hay, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh , khoảng 11%/năm trong các năm 2011 đến 2015 và hiện nay là khoảng 10%/năm. Dự báo, đến 2025, tổng công suất nguồn điện dự kiến khoảng trên 100 ngàn MW, gấp gần 2 lần hiện nay. Đến năm 2030, yêu cầu sẽ đạt khoảng 130 - 140 ngàn MW.

Do vậy, yêu cầu đặt ra với ngành điện là phải ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, tiếp tục nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và tiêu dùng của nhân dân. Đặc biệt, không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để thực hiện yêu cầu này, trách nhiệm đặt ra đối với ngành điện lực; trong đó, chủ đạo là Tập đoàn  Điện lực Việt Nam, là hết sức nặng nề.

“Ngành điện cần đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; về phát triển lưới điện, cần nghiên cứu áp dụng lưới điện thông minh, công nghệ hiện đại để nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngành điện cần tập trung vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ rất gay gắt. “Tôi đề nghị ngành Điện lực khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch huy động, cung ứng điện phù hợp để vừa bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm nước, chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, nhất là ở khu vực Bắc Bộ và miền Trung", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, ngành điện tiến tới thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa vào hoạt động thị trường bán lẻ điện từ năm 2021...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho hay, tập đoàn quán triệt sâu sắc, triển khai những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và xác định đây là trọng tâm trong hoạt động của Tập đoàn những năm tiếp theo. EVN cam kết sẽ nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và có trách nhiệm với cộng động.

Ngành điện phải tiếp tục nâng cao năng suất lao động ảnh 1 Các đại biểu tham dự Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0).

Theo ông Dương Quang Thành, cách đây tròn 65 năm, ngày 21/12/1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn 2 tháng tiếp quản Thủ đô nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. Sự kiện này đã trở thành một mốc son lịch sử và ngày 12/10/2009 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1594/QĐ-TTg lấy ngày 21/12 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong 65 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc, từ chỗ chỉ có 31,5 MW công suất năm 1954, đến nay tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Quốc gia khoảng 54.850 MW, đứng thứ thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 23 thế giới về quy mô nguồn và lưới điện, đảm bảo “điện đi trước một bước”, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp, đến nay điện đã cung cấp cho 99,52% số hộ dân của cả nước với sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 210 tỷ kWh, mức sử dụng điện bình quân trên người dân đạt 2.180kWh/người/năm. Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; trong đó, các đảo có vị trí chiến lược trên biển như: Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải, Lại Sơn, Tiên Hải... đều được đầu tư cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.

Để có được thành công này, ngành điện lực nói chung, EVN nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, huy động nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng dưới nhiều hình thức khác nhau cả trong và ngoài nước. Giai đoạn 2011 - 2015, giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư của EVN đạt 481.561 tỷ đồng (bằng 2,36 lần so với giai đoạn 2006 - 2010); giai đoạn 2016 - 2019 ước đạt khoảng 482.000 tỷ đồng. Ngành điện tiếp tục dẫn đầu cả nước về tốc độ và quy mô đầu tư...

Trong 65 năm qua, EVN đã đạt được nhiều hình thức khen thưởng; trong đó, có  Huân chương Sao Vàng năm 2004, vì đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; Huân chương Hồ Chí Minh năm 1996 vì đã có nhiều công lao trong xây dựng, phát triển ngành Điện Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc; Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) năm 2014 đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Điện vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích suất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2015 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước xây dựng Nông thôn mới; Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ 2) năm 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2019; Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2014 vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện điện khí hóa nông thôn.

MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.