Ngăn chặn khẩu trang tuồn ra nước ngoài

Khẩu trang y tế khan hiếm và bị đẩy giá lên cao trong những ngày qua.
Khẩu trang y tế khan hiếm và bị đẩy giá lên cao trong những ngày qua.
TPO - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển, gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV) gây ra trong đó có khẩu trang, nước sát trùng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Trong đó nêu rõ nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV dựa trên nền tảng công nghệ bằng việc tổ chức nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đến từng thuê bao điện thoại di động.

Sản xuất các video clip, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam, trên các nền tảng công nghệ số như Facebook, Zalo, YouTube, Lotus.

Ngành thông tin và truyền thông sẽ phát động chiến dịch đồng bộ gắn hashtag #ICT_anti_nCoV, thống nhất mẫu biểu trưng cho chiến dịch “Cộng đồng công nghệ số Việt Nam phòng, chống  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình mở chuyên trang, chuyên mục, chương trình riêng để thực hiện các chuyên đề, đối thoại, giao lưu trực tuyến, hỏi và đáp trực tuyến nhằm cập nhật thông tin cần thiết một cách kịp thời, chính xác tới người dân. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clips, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Đặc biệt, Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra, cụ thể: khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế kể từ ngày 1/2/2020.

Trước đó Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện dừng vận chuyển các sản phẩm trên ra nước ngoài để tránh hiện tượng các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng dịch bệnh do virus Corona gây ra thu gom hàng hóa chuyển ra nước ngoài bán kiếm lời.

Trước đó, Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phát hiện vụ vận chuyển trái phép 50.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc. Việc thu gom vật tư y tế tuồn ra nước ngoài góp phần vào sự khan hiếm của mặt hàng này trong nước những ngày qua.

MỚI - NÓNG
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
TPO - Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.