Ngẫm chuyện xếp hàng mua iPhone

TP - Ngày 21/9 vừa qua, chuyện người Việt đổ xô qua Singapore xếp hàng xuyên đêm bên ngoài cửa hàng Apple Store ở đại lộ Orchard mua bằng được bộ đôi iPhone XS và XS Max mới nhất của Apple đã được nhiều trang báo nước ngoài như Channel NewsAsia, The Straitstimes, Cnet… đưa tin.

Cảnh những người Việt đội mưa nắng, nằm vạ vật, thậm chí phải nhịn đói xếp hàng trên vỉa hè cũng được nhiều tờ báo trong nước miêu tả. Trên thực tế, không ít những người Việt xếp hàng chầu chực tại đây là để mua về bán kiếm lời, số khác được các cửa hàng trong nước thuê xếp hàng. Có tờ báo còn giật tít “Dân buôn Việt ùn ùn kéo sang Singapore chờ xếp hàng mua iPhone mới”. Như vậy, có vẻ người hâm mộ công nghệ thì ít mà người mua đi bán lại thì nhiều.

Trước tiên phải thừa nhận rằng, tâm lý muốn trở thành những người đầu tiên sở hữu chiếc iPhone đời mới có ở khắp nơi trên thế giới, các cửa hàng Apple Store từ Sydney, Madrid, London tới New York, Mexico City… đều đông nghẹt người xếp hàng háo hức chờ đợi.

Điều khác biệt nằm ở chỗ, ở các địa điểm khác đa số những người xếp hàng là người dùng thực sự, còn tại Apple Store ở Singapore, không phải người Việt nào từ trong nước sang cũng là để mua cho chính mình. Được biết, giá của những chiếc iPhone Xs Max đầu tiên xách tay về Hà Nội đã được bán với mức chênh lệch cả chục triệu đồng so với giá gốc. Thậm chí, một tờ báo đưa tin có vị khách chịu chơi đã trả tới 79 triệu đồng để sở hữu chiếc iPhone XS Max bản 512 GB đầu tiên vào sáng sớm ngày 21/9.

Có cung thì ắt có cầu ! Chừng nào vẫn còn những vị khách “chịu chơi” như trên, chừng nào tâm lý “hơn-thua” từ những chiếc iPhone đời mới còn phổ biến, chừng đó còn những người sẵn sàng “chịu khổ”, sẵn sàng ăn ngủ ngay trên vỉa hè đại lộ sang trọng bậc nhất của nước bạn, để mua bằng được những chiếc iPhone mới nhất mang về phục vụ các “thượng đế”.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2017 GDP bình quân đầu người Việt Nam ước tính đạt 53,5 triệu đồng, tương đương 2.385 USD. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người Singapore khoảng 52.841  USD. Như vậy, để sở hữu một chiếc iPhone đời mới, trung bình một người Việt phải làm gần năm trời (không ăn uống) mới mua được, trong khi người Sing chỉ mất khoảng chục ngày.

Điều đáng phải suy nghĩ là, vì sao người dân Singapore, với thu nhập bình quân đầu người gấp khoảng  vài chục lần Việt Nam, lại không có mốt “chịu chơi” iPhone như ở ta ? Những chiếc iPhone sang chảnh đời mới nhất đầu tiên được bán ra ở quốc đảo sư tử giàu có hàng đầu thế giới, lạ lùng thay lại do chính những người Việt ở một đất nước vẫn còn nghèo tranh nhau mua.

Hiện tượng một bộ phận người Việt xài sang không chỉ dừng lại ở chiếc iPhone. Từ siêu xe đến túi xách hàng hiệu, từ rượu ngoại đến xì gà… đều ở mức tiêu thụ rất “đáng nể”, giữa lúc năng suất lao động của Việt Nam đang thuộc hàng thấp nhất khu vực.

Vậy nghịch lý này từ đâu ra, vì sao Việt Nam lại có hiện tượng trái khoái này, trong khi nhiều nước khác giàu có hơn ta lại không có ? Câu trả lời xin dành cho các nhà xã hội học, các chuyên gia và các nhà quản lý có liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.