Nga trao đổi tù nhân với Mỹ để đưa cựu phi công về nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/4, Nga và Mỹ đã tiến hành trao đổi hai tù nhân Trevor Reed và Konstantin Yaroshenko, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Nga trao đổi tù nhân với Mỹ để đưa cựu phi công về nước ảnh 1

Cựu phi công Nga Konstantin Yaroshenko bị Mỹ kết án 20 năm tù. (Ảnh: Tass)

“Với kết quả đạt được sau tiến trình đàm phán dài, công dân Mỹ Trevor Rowdy Reed, người đã bị kết án ở Nga, được trao đổi vào ngày 27/4 với công dân Nga Konstantin Yaroshenko, người bị một toà án Mỹ kết án 20 năm tù vào năm 2021”, Tass dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Konstantin Yaroshenko là ông chủ của hãng Rostavia (thành lập năm 1998). Ngày 28/5/2010, Yaroshenko bị các đặc vụ của cơ quan phòng chống ma tuý Mỹ bắt tại Liberia, sau đó đưa sang Mỹ. Đó là lần đầu tiên một công dân Nga bị giới chức Mỹ bắt ở một quốc gia thứ ba. Yaroshenko bị buộc tội tổ chức một đường dây buôn bán cocaine quốc tế.

Ngày 19/7/2020, Nga gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Mỹ, cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ bắt cóc và vi phạm Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự và hiệp ước lãnh sự song phương vì không thông báo trước việc bắt giữ công dân ở nước thứ ba.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xin lỗi, nói rằng Nga không được thông báo vì lỗi kỹ thuật, Tass đưa tin.

Yaroshenko bị kết án 20 năm tù, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng vụ án này hoàn toàn là bịa đặt.

Sau đó, Nga gửi yêu cầu dẫn độ Yaroshenko về nước nhưng bị Mỹ từ chối. Năm 2019, Mátxcơva đề xuất trao đổi Yaroshenko với công dân Mỹ Paul Whelan, người bị Nga kết án vì tội gián điệp, nhưng Mỹ không chấp nhận. Sau đó, luật sư của Yaroshenko nói rằng phi công này đang có vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Từ ngày 19/4 vừa qua, nhà tù Danbury từ chối chữa bệnh miễn phí cho Yaroshenko. Trong khi đó, việc chuyển tiền cho tù nhân này để mua thuốc không thể thực hiện được do các lệnh trừng phạt. Vợ ông cho biết ông đang bị quản ngục gây áp lực tâm lý nghiêm trọng vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, sinh viên người Mỹ Trevor Reed bị Nga kết án vì tấn công cảnh sát. Vào tháng 8/2019, Reed bị cho là đã tấn công nhóm cảnh sát có mặt sau khi người dân địa phương báo cáo về một người đàn ông say xỉn đang cãi nhau với nhiều phụ nữ. Reed cũng bác bỏ tội danh này.

Reed bị một toà án Mátxcơva kết án 9 năm tù và phạt 300.000 rúp.

Theo Tass
MỚI - NÓNG