Nga tố máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận Iran

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ. Ảnh: CC0
Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ. Ảnh: CC0
TPO - Thông tin này trái ngược với tuyên bố trước đó của Mỹ, rằng máy bay trinh sát không người lái của nước này bị Iran bắn rơi khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Ngày 25/6, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Netanyahu tại Jerusalem.

Phát biểu tại sự kiện, ông Patrushev nói quân đội Nga nắm được thông tin cho thấy máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ hôm 20/6 trong không phận Iran.

Tuyên bố này giống với thông tin được đưa ra trước đó bởi Tehran. Trong khi đó, Mỹ luôn khẳng định máy bay của mình bị bắn khi đang bay trên vùng biển quốc tế.

Về việc Washington liên tục cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman hôm 13/6, ông Patrushev cho biết các bằng chứng mà Mỹ đưa ra đều “kém chất lượng và thiếu chuyên nghiệp”.

Nếu tàu bị tấn công bằng thủy lôi (như cáo buộc của Mỹ) thì nhiều bộ phận khác nhau của tàu sẽ bị hư hại, không chỉ riêng phần vỏ.

Quan chức an ninh hàng đầu của Nga cũng gọi việc Mỹ đưa Iran vào danh sách các mối đe dọa khủng bố của khu vực là hành vi “không thể chấp nhận”.

Đáp lại các cáo buộc của ông Patrushev, cố vấn Mỹ John Bolton cho biết Iran đã đáp trả các đề nghị đàm phán của Mỹ bằng sự im lặng.

“Tổng thống Mỹ đã mở cửa cho các cuộc đàm phán. Tất cả những gì Iran cần làm là bước qua cánh cửa mở sẵn ấy”, ông Bolton nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên tồi tệ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và vận chuyển của Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iran ký một thỏa thuận mới với Washington để đảm bảo rằng nước này sẽ không có được vũ khí hạt nhân, song Tehran đã từ chối ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.