Iran chế nhạo chuyện Mỹ thắt chặt trừng phạt

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AP)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa chế nhạo Tổng thống Mỹ Donald Trump,  nói rằng Nhà Trắng bị “ảnh hưởng bởi sự chậm phát triển trí tuệ”.

Bình luận được đưa ra sau khi chính quyền Trump trừng phạt Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ hôm 24/6. 

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình hôm nay, ông Rouhani nói rằng quyết định của Mỹ cho thấy “thất bại chắc chắn” trong nỗ lực của Nhà trắng. Ông cũng chỉ trích các quan chức Mỹ muốn trừng phạt Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. “Các ông trừng phạt ngoại trưởng của chúng tôi đồng thời với chuyện đưa ra đề xuất đối thoại hay sao?” ông Rouhani nói. 

Tổng thống Iran nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nhà lãnh đạo tối cao và những quan chức Iran khác là “thái quá và ngu ngốc”. 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa nói rằng Israel, Mỹ và Nga chia sẻ quan điểm chung là loại trừ lực lượng của Iran ra khỏi Syria. 

Phát biểu tại cuộc gặp của cố vấn an ninh quốc gia của 3 nước này đang diễn ra ở Jerusalem, ông Netanyahu nói rằng làm như vậy sẽ “tạo nên một Trung Đông ổn định hơn”.

Iran và Nga đang hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar Assad để đương đầu với các lực lượng phiến quân trong nước. Ông Netanyahu từ lâu đã cảnh báo rằng Iran đang muốn tăng cường ảnh hưởng ở Syria nhằm lập một thành trì quân sự dọc khu vực phía bắc của Israel. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Tổng thống Trump sẵn sàng tham gia đối thoại thực chất và “tất cả những điều Iran cần làm là bước qua cánh cửa đang mở sẵn”. 

Phát biểu tại cuộc gặp ba bên hôm nay, ông Bolton nói rằng các phái viên Mỹ đang tỏa đi khắp khu vực để tìm cách xuống thang căng thẳng Mỹ - Iran, nhưng sự im lặng của Tehran đang  làm “chát tai”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nhà lãnh đạo tối cao và các quan chức cấp cao của Iran khiến tiến trình ngoại giao giữa Tehran và Washington “đóng vĩnh viễn”, hãng tin IRNA của Iran đưa tin. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.