Nga thử tên lửa đạn đạo giữa căng thẳng Ukraine

Bộ quốc phòng Nga cho biết đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tối ngày 4/3 ở miền nam nước này, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại khu vực Crimea của Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga Igor Yegorov cho hay vụ thử tên lửa diễn ra lúc 22h10 giờ Mátxcơva (1h sáng nay giờ Hà Nội) tại bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Nga thử tên lửa đạn đạo giữa căng thẳng Ukraine ảnh 1 Một vụ phóng tên lửa của Nga. (Ảnh: RIA)

Bãi thử Kapustin Yar nằm cách biên giới Ukraine khoảng 450 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra cùng với điểm có các thông tin nói rằng Nga triển khai các binh sĩ tới bán đảo Crimea, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận hôm 4/3.

Vụ thử đã thành công khi đầu đạn bắn trúng mục tiêu đã định trong phạm vi thử nghiệm ở Kazakhstan.

Ông Yegorov cho hay mục đích của vụ thử nghiệm là kiểm tra các cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa, vốn được đưa vào sử dụng từ năm 1985.

Mỹ cho biết đã được thông báo trước về vụ phóng tên lửa, theo yêu cầu của các hiệp ước vũ trang giữa hai nước.

Giới phân tích cho rằng các vụ thử tên lửa như vậy thường được lên kế hoạch từ trước, nhưng vụ thử chắc chắn sẽ bổ sung một nhân tố khác trong căng thẳng kiểu Chiến tranh Lạnh đối với cuộc khủng hoảng hiện thời.

Vụ thử hôm qua diễn ra sau khi Mỹ cáo buộc Nga triển khai các binh sĩ tại Crimea trong một "hành động xâm lược".

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/3, Tổng thống Nga Putin đã phủ nhận cáo buộc trên, nhưng cho biết ông không loại trừ hành động quân sự để bảo vệ người Nga và những người nói tiếng Nga tại Ukraine.

Theo Theo Dân Trí/ RIA
MỚI - NÓNG
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.