Người Việt ở Ukraine gặp khó khăn

Người Việt ở Ucraine. Ảnh: VTC News
Người Việt ở Ucraine. Ảnh: VTC News
TP - Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov (Ukraine) vẫn diễn ra bình thường, cho dù thu nhập giảm nhiều vì tình hình khó khăn hơn.

Trao đổi với Tiền Phong hôm 4/3, ông Đoàn Công Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Doanh nhân Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine, cho biết như vậy.

Ông Thịnh nói rằng, gia đình ông và nhiều người Việt ở Ukraine đã coi nơi đây như quê hương thứ hai, nên nếu xảy ra chiến tranh, cộng đồng người Việt không chỉ lo lắng mất mát tài sản, tính mạng, mà còn sợ ảnh hưởng tới thế hệ thứ hai.

“Nếu có chiến tranh, chúng tôi sẽ phải lánh đi nơi khác hoặc về nước”, ông Thịnh nói. Tuy nhiên, doanh nhân này cho biết, tình hình ở tỉnh cách biên giới Nga khoảng 50km này hiện nay chưa đáng lo ngại. Người dân Ukraine ở Kharkov tụ tập biểu tình vào cuối tuần, còn người Việt Nam vẫn chỉ nghe ngóng tình hình.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí hôm 4/3 trả lời Tiền Phong rằng, tình hình ở Ukraine diễn biến phức tạp, khó lường, cộng đồng người Việt ở đây đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Trí cho biết, đến nay, chưa có người Việt nào thiệt mạng hay tham gia biểu tình. “Hiện có rất ít người Việt đang sinh sống, làm việc trên bán đảo Crimea, ngoại trừ một vài người làm bảo vệ cho một số khách sạn của người Việt trước đây”, ông Trí nói.

Ngày 4/3, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ukraine, chủ yếu tại các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Kiev, Donesk…

Đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại Ukraine. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phân công các bộ phận chuyên trách xử lý kịp thời những yêu cầu hỗ trợ của bà con khi có những diễn biến bất thường, khẩn trương giải quyết những yêu cầu về thủ tục giấy tờ đối với những người có nhu cầu về nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.