Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ đầy đủ ‘cung kiếm’

Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ đầy đủ ‘cung kiếm’
TPO - Các nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga (PAK FA) đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với các loại mô hình tên lửa khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng mang các loại vũ khí khác nhau của PAK FA trong tương lai.

Hãng tin RIA Novosti chiều ngày 22/5 dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondarev cho biết: “Hai nguyên mẫu T-50 thuộc chương trình PAK FA tại Zhukovsky đã bay thử nghiệm với các mô hình vũ khí treo ngoài cánh và thân”.

Ngoài ra, các chuyến bay thử nghiệm mang vũ khí trong khoang kín của PAK FA cũng được thực hiện tại Trung tâm bay thử nghiệm tại Akhtubinsk.

Theo kế hoạch, giai đoạn thử nghiệm vũ khí của PAK FA sẽ được thực hiện tại 2 bãi thử. 

Ở Zhukovsky, PAK FA chủ yếu được thử nghiệm khả năng mang nhiều loại mô hình tên lửa khác nhau treo ngoài thân, cánh, cũng như lắp ở các khoang kín trong thân máy bay.

Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ đầy đủ ‘cung kiếm’ ảnh 1

Tại Trung tâm bay thử nghiệm Chkalov, PAK FA sẽ được thử nghiệm vũ khí thật để đánh giá và kiểm định tính năng thực chiến.

Hiện tại, Nga đang lên kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ PAK FA từ năm 2016.

Trong tương lai, dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ thuộc gia đình Su-27 trong biên chế lực lượng không quân Nga.

Sukhoi T-50 là máy bay thế hệ thứ năm được trang bị hệ thống hàng không và hệ thống điện tử hiện đại. Sukhoi T-50 được cho là để cạnh tranh với máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 29/1/2010 tại Komsomolsk-on-Amur.

Cuộc trình diễn công khai đầu tiên của máy bay chiến đấu tối tân này diễn ra vào ngày 17/8/2011 tại triển lãm MAKS-2011 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow.

Sukhoi T-50 được trang bị công nghệ tàng hình, siêu động cơ, với hệ thống điều khiển điện tử tân tiến, được trang bị 10 giá treo để gắn các loại tên lửa không đối không, không đối đất thế hệ mới nhất, theo công ty sản xuất máy bay quân sự Sukhoi của Nga.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí Nga.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG