Nga thành lập căn cứ hải quân mới ở Sudan

Nga thành lập căn cứ hải quân mới ở Sudan
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kế hoạch thiết lập một căn cứ hậu cần và hỗ trợ hải quân Nga tại Sudan.

Đây sẽ là căn cứ quân sự chính thức đầu tiên của nước này trên lục địa kể từ khi Liên Xô sụp đổ và là cơ sở hải quân chính thức thứ hai ở nước ngoài, cơ sở đầu tiên là Tartus ở Syria. Căn cứ mới ở Sudan sẽ là nơi để các tàu chiến của Hải quân Nga tiếp tế, cũng như thực hiện bảo trì.

Theo lệnh của Tổng thống Putin, được đăng trên Cổng Thông tin Pháp lý chính thức của Nga ngày 16/11/2020, căn cứ được xây dựng gần căn cứ của Hải quân Sudan tại Vịnh Flamingo, nằm ngay phía bắc của cảng Sudan trên Biển Đỏ.

Nga thành lập căn cứ hải quân mới ở Sudan ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ của Hải quân Sudan tại Vịnh Flamingo, ngay phía bắc của Cảng Sudan.

Căn cứ mới được Nga sẽ có 300 nhân viên và có chỗ đậu cho 4 tàu chiến cùng một lúc. Các báo cáo không rõ căn cứ có thể tiếp nhận những loại tàu nào, nhưng nó có thể tiếp nhận "tàu hải quân với hệ thống đẩy hạt nhân với điều kiện tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về hạt nhân và môi trường."

Nga thành lập căn cứ hải quân mới ở Sudan ảnh 2 Cảng Sudan trên Biển Đỏ, một vị trí thích hợp cho việc thiết lập căn cứ hải quân tương lai của Nga ở Sudan.

Cũng có thông tin cho rằng các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga có thể sẽ được triển khai để bảo vệ địa điểm này.

Căn cứ được lên kế hoạch cũng có hình thức và chức năng rất giống với căn cứ của Hải quân Nga ở Tartus, Syria.

Nga thành lập căn cứ hải quân mới ở Sudan ảnh 3 Hình ảnh vệ tinh về cảng tại Tartus, Syria, nơi Nga có căn cứ hải quân ở nước ngoài duy nhất hiện nay.

Hợp đồng thuê căn cứ của Sudan sẽ kéo dài 25 năm và có tùy chọn gia hạn thêm 10 năm sau đó.

Nga nói rằng căn cứ tương lai ở Sudan sẽ "đáp ứng các mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; mang tính chất phòng thủ và không nhằm chống lại các nước khác."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.