Nga muốn mở thêm căn cứ hải quân ở nước ngoài

Nga muốn mở thêm căn cứ hải quân ở nước ngoài
TPO - Đang có những dấu hiệu cho thấy Nga muốn mở rộng tầm với của hải quân ra toàn cầu mà bàn đạp là châu Phi.

Hiện nay Nga có nhiều căn cứ quân sự ở bên ngoài lãnh thổ, nhưng chủ yếu là căn cứ trên bộ, đặt tại một số quốc gia từng trong Liên Xô. Căn cứ hải quân duy nhất ở nước ngoài của Nga là ở Tartus, Syria. Nhưng điều này có thể sớm thay đổi.

Syria có thể sớm cho Nga thuê cảng Tartus trong 49 năm, theo lời một phó thủ tướng Nga. Phó thủ tướng Yuri Borisov nói quyết định cho phía Nga thuê cảng của Syria đã được bàn thảo tại một phiên họp của ủy ban liên chính phủ Syria-Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Yuri Boríov nói, Syria có thể sớm cho Nga thuê cảng Tartus vì mục đích kinh tế. Ông Borisov trước đó có cuộc gặp với tổng thống Syria Bashar Assad.

Năm 2017, Moscow và Damascus ký một thỏa thuận về việc triển khai trung tâm hỗ trợ hậu cần cho hải quân Nga ở Tartus trong thời hạn 49 năm.

Nga muốn mở thêm căn cứ hải quân ở nước ngoài ảnh 1 Tàu hải quân Nga ở cảng Tartus

“Chuyến thăm của tôi đã cụ thể hóa tất cả các điều khoản của những thỏa thuận này. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể về vấn đề này và hy vọng rằng một hợp đồng sẽ được ký trong vòng một tuần và cảng Tartus sẽ được giao cho phía Nga sử dụng trong vòng 49 năm”, ông Borisov nói.

Ông cũng nói quyết định này được trông đợi sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước một cách nhanh chóng. “Tôi hy vọng việc này trước tiên mang lại lợi ích cho nền kinh tế Syria”, phó thủ tướng Nga Borisov nói.

Trong khi một hợp đồng cho thuê cảng ở Syria chuẩn bị được ký giữa chủ nhà với Nga, các chuyên gia nói Sudan có thể đang quan tâm tới việc cho Nga thuê địa điểm lập căn cứ hải quân.

TASS trích lời chuyên gia nói rằng chính phủ của cựu tổng thống Sudan Omar al-Bashir từng đề nghị Nga mở căn cứ hải quân trên đất nước này. Nay chính phủ mới ở Sudan, quốc gia Tây Bắc Phi, có thể cũng quan tâm tới việc cho Nga lập căn cứ trên lãnh thổ của mình, lãnh đạo Trung tâm Trung Đông và lân cận thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga, Vladimir Fitin nói với hãng tin TASS hôm thứ Hai vừa rồi.

Vị chuyên gia này chỉ ra rằng “vì chính quyền của cựu tổng thống Omar al-Bashir đã đưa ra đề nghị Nga mở căn cứ hải quân trên đất Sudan”, vì thế có rất nhiều cơ hội để đôi bên “thúc đẩy quan hệ và hợp tác”.

“Tôi nghĩ những thay đổi chính trị mới đây ở Sudan không tác động tiêu cực đến các mối quan hệ của Sudan với Nga”, ông Fitin nói. “Mọi người đều muốn có mối quan hệ chặt chẽ với Nga, nước có kinh nghiệm phong phú trong việc hợp tác với Sudan và có thể hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, vốn đã được thực thi nhiều lần trong quá khứ, đặc biệt là khai thác địa chất và khoáng sản”, ông Fitin nói.

Những nhận định của vị chuyên gia Nga xuất hiện giữa lúc vừa có những biến động chính trị ở quốc gia Tây Bắc Phi. Vào ngày 11/4, một cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Sudan và tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất sau 30 năm cầm quyền.

Quân đội Sudan đình chỉ hiến pháp của đất nước, giải tán quốc hội, chính phủ và chính quyền địa phương, tuyên bố ba tháng trong tình trạng khẩn cấp ở Sudan. Quân đội cũng thành lập một hội đồng quân sự để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn lâm thời được dự kiến kéo dài hai năm.

Trong chuyến thăm Nga của tổng thống Omar al-Bashir vào năm 2017, Moscow và Khartoum đã ký thỏa thuận hợp tác hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Sudan. Tổng thống Al-Bashir  nói, đặc biệt là Sudan rất quan tâm tới việc thảo luận với Nga về khả năng Nga mở căn cứ hải quân ở biển Đỏ.

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.