Nga tập trận 'đáp trả' cuộc tập trận lớn của NATO

Nga tập trận 'đáp trả' cuộc tập trận lớn của NATO
TPO - Một ngày sau khi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khởi động cuộc tập trận lớn nhất thế giới mang mật danh “Saber Strike-2014” tại Latvia, ngày 10/6, Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn tại tỉnh Kaliningrad dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Quân khu miền Tây.

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của Hạm đội Baltic, Binh chủng lính dù và Quân chủng Không cùng nhiều khí tài quân sự như máy bay ném bom Su-34, máy bay lên thẳng Mi-24 và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

“Cuộc tập trận diễn ra trên khu vực Kaliningrad. Tư Lệnh Quân khu miền Tây trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập”, RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc tập trận bao gồm các nội dung: hiệp đồng tác chiến bảo vệ biên giới trên bộ, biên giới trên biển, tìm và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương.

Theo đó, các máy bay vận tải quân sự sẽ thực hiện các cuộc đổ quân bằng dù, tiếp đó lực lượng lính dù và thủy quân lục chiến Hạm đội Baltic thực hiện đẩy lui cuộc đổ bộ từ biển của đối phương cũng như bao vây và tiêu diệt các đơn vị vũ trang bất hợp pháp xâm nhập trận địa.

Máy bay ném bom Su-34 và máy bay lên thẳng Mi-24 sẽ yểm trợ trong khi các máy bay ném bom Tu-22M3 tiến hành bay tuần tra trên biển Baltic.

Đáng chú ý, cuộc tập trận của Nga diễn ra gần như đồng thời với các cuộc tập trận cực lớn do NATO tổ chức tại một số quốc gia Baltic mang mật danh “Saber Strike-2014” và “Baltops-2014”.

Moscow cho rằng, những động thái của NATO là khiêu khích và đang tiến hành các biện pháp để cân bằng sự thay đổi trong sức mạnh quân sự giữa Nga và NATO.

“Việc triển khai các binh sĩ NATO ở Trung và Đông Âu, ngay cả trên cơ sở luân phiên, là vi phạm thỏa thuận giữa Nga và NATO”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov ngày 9/6 nhấn mạnh.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ không ngồi yên để chứng kiến những hành động quân sự của các nước trong khu vực. Moscow sẽ sử dụng tất cả các biện pháp chính trị và quân sự cần thiết để đảm bảo an ninh của nước Nga”, Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.