NATO khai diễn cuộc tập trận cực lớn ‘khiêu khích’ Nga

NATO khai diễn cuộc tập trận cực lớn ‘khiêu khích’ Nga
TPO - 4.700 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện tác chiến của 10 quốc gia thuộc  Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày 9/6 đã tiến hành cuộc tập trận cực lớn mang mật danh “Saber Strike 2014” tại căn cứ quân sự Adazi của Latvia.

Theo hãng tin RT của Nga, “Saber Strike 2014” là cuộc tập trận chiến lược thường niên lớn nhất thế giới của NATO.

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Latvia ngày 9/6 cho biết, cuộc tập trận năm nay có sự sự tham gia của hơn 4.700 binh sĩ đến từ 10 quốc gia NATO (Đan Mạch, Estonia, Mỹ, Anh, Canada, Latvia, Litva, Ba Lan, Na Uy và Phần Lan), 800 đơn vị xe tăng, xe bọc thép, máy bay tiêm kích F/A-18, máy bay ném bom B-52…

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 9 đến 20/6 với mục tiêu hoàn thiện kỹ năng tham gia các chiến dịch quốc tế. Các hoạt động tập luyện chiến lược tiền phương sẽ diễn ra tại Latvia và Litva, song song với hoạt động tập trận tham mưu cấp lữ đoàn tại cả ba nước vùng Baltic.

Trong tổng số 4.700 binh sĩ, Đan Mạch cử 1100 binh sĩ, Lithuania 900 binh sĩ, Mỹ đóng góp khoảng 200 binh sĩ, Anh 100 binh sĩ, Ba Lan 100 quân, Estonia và Phần Lan cử gần 100 quân.

Song song với cuộc tập trận “Saber Strike”, NTAO cũng tiến hành một số các cuộc tập trận khác tại Đan Mạch và Thụy Điển với sự tham gia của 13 quốc gia.

Đáng chú ý,các cuộc tập trận của NATO diễn ra giữa lúc mối quan hệ giữa NATO và Nga đang căng thẳng xung quanh khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Môt mặt đẩy mạnh sự hiện diện xung quanh biên giới nước Nga, mặt khác NATO tuyên bố đây là một biện pháp “phản ứng đối với lập trường hiếu chiến của Moscow”, theo RT.

Trong khi đó, Moscow cho rằng, những động thái của NATO là khiêu khích và đang tiến hành các biện pháp để cân bằng sự thay đổi trong sức mạnh quân sự giữa Nga và NATO.

“Việc triển khai các binh sĩ NATO ở Trung và Đông Âu, ngay cả trên cơ sở luân phiên, là vi phạm thỏa thuận giữa Nga và NATO”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov ngày 9/6 nhấn mạnh.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ không ngồi yên để chứng kiến những hành động quân sự của các nước trong khu vực. Moscow sẽ sử dụng tất cả các biện pháp chính trị và quân sự cần thiết để đảm bảo an ninh của nước Nga”, Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov.

Theo Theo RT, Interfax
MỚI - NÓNG