Nga phát triển vũ khí 'độc nhất vô nhị' cho lính dù

Mô-đun phòng không trang bị đạn tên lửa Sosna-P.
Mô-đun phòng không trang bị đạn tên lửa Sosna-P.
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quân sự cao cấp của Nga đăng tải ngày 24/5 cho biết, các tổ hợp nghiên cứu quốc phòng nước này đang phát triển tổ hợp vũ khí phòng không đặc chủng dành cho lực lượng Đổ bộ đường không. Khi ra mắt, đây sẽ là dòng vũ khí “độc nhất, vô nhị” trên thế giới.

“Quá trình phát triển tổ hợp vũ khí mới đang ở giai đoạn phác thảo dự án và xác định các yêu cầu kỹ-chiến thuật”, hãng thông tấn TASS đăng tải.

Nguồn tin này cho biết thêm, vũ khí phòng không mới sẽ được trang bị cho các đơn vị cấp lữ đoàn thuộc lực lượng Đổ bộ đường không Nga.

Trước đó, đầu tháng 5/2016, giới truyền thông Nga đã loan tin về việc Quân đội Nga đang phát triển tổ hợp vũ khí phòng không dạng mô-đun mới lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu BMD-4M. Mô-đun chiến đấu này sử dụng đạn tên lửa Sosna vốn được phát triển cho các đơn vị phòng không lục quân.

Được biết, tên lửa Sosna là sản phẩm của Viện thiết kế Kbtochmash. Nó được phát triển từ năm 1987 theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Liên Xô. Tới đầu những năm 2000, tên lửa Sosna mới được hoàn thiện và được chuyển sang danh mục vũ khí xuất khẩu. Nguyên mẫu chính thức của dòng tên lửa này ra mắt năm 2014 với tầm bắn đạt 10km, trần cao 5km và dẫn đường bán chủ động bằng chỉ thị tia la-de. Sosna được kỳ vọng sẽ thay thế cho các đơn vị tên lửa phòng không Strela-10 trong biên chế Lục quân Nga, nhưng quyết định chính thức về vấn đề này chưa được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt.

Theo các hình ảnh được công bố, mô-đun phòng không mới được trang bị 12 đạn tên lửa Sosna-P trên hai bệ cố định được đặt trên khung gầm xe BMD-4M. Tổ hợp vũ khí phòng không này sử dụng hệ thống theo dõi và dẫn bắn quang-điện tử đa kênh. Đặc biệt, tổ hợp vũ khí mới có chế độ theo dõi, dẫn bắn hoàn toàn thụ động giúp tăng cường hiệu năng chiến đấu, khả năng tàng hình và kháng nhiễu cao.

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.

Có thể bạn quan tâm