Nga phát triển phiên bản nâng cấp tên lửa từng bị hủy bỏ

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Oka của Liên Xô
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Oka của Liên Xô
Ngày 10/6, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, nước này sẽ phát triển một phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa chiến thuật Oka (SS-23 Spider), vốn đã bị loại bỏ theo Hiệp ước INF.

"Không cần khôi phục các hệ thống tên lửa cũ này. Chúng tôi đang phát triển một tổ hợp mới", ông Borisov nói và cho biết thêm rằng hệ thống tên lửa mới này sẽ được phát triển dựa trên những nguyên tắc cơ bản của tên lửa Oka.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định rằng, những công nghệ ngày nay cho phép cải tiến tầm bắn và độ chính xác của hệ thống tên lửa đạn đạo Oka.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-23 Oka đã được biên chế trong quân đội Liên Xô vào năm 1983. Theo các chuyên gia quân sự, các tổ hợp Oka khiến các hệ thống tên lửa phòng không Patriot mới nhất của Mỹ hoàn toàn bị vô hiệu hóa tại thời điểm đó.

Hệ thống Oka có tầm bắn 400 km, và do đó đã bị loại bỏ theo Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), được Liên Xô và Mỹ ký kết vào năm 1987, quy định cấm tất cả các tên lửa đạn đạo triển khai trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000 km.

Việc loại bỏ các tổ hợp tên lửa đạn đạo này theo Hiệp ước INF đã kết thúc vào năm 1991, và Nga và Mỹ đã hoàn thành thanh sát việc hủy bỏ chúng vào năm 2001.

Theo Hiệp ước INF, Liên Xô đã loại bỏ hơn 200 tổ hợp tên lửa đạn đạo Oka và 102 bệ phóng.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.