Nga- Pháp thống nhất các biện pháp tăng cường chống IS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Pháp Francois Hollande bắt tay trong cuộc hopk tại Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Pháp Francois Hollande bắt tay trong cuộc hopk tại Kremlin
TPO - Tổng thống Pháp Francois Hollande sáng 27/11 cho biết, Nga và Pháp sẽ trao đổi thông tin tình báo về Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với các nhóm nổi dậy để nâng cao hiệu quả trong chiến dịch khống kích tiêu diệt nhóm khủng bố này ở Syria.

Tối 26/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande trong chuyến thăm Moscow chỉ kéo dài vài giờ của nhà lãnh đạo Pháp tại Điện Kremlin. 

Chủ đề thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo là cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có việc tăng cường phối hợp giữa các bên để chiến dịch không kích IS hiệu quả hơn.

Sau cuộc họp, Tổng thống Hollande cho biết, hai bên đã nhất trí chỉ nhắm mục tiêu không kích vào IS và các nhóm thánh chiến Hồi giáo tương tự nhóm này ở Syria. Các nước phương Tây thường cáo buộc Moscow nhắm mục tiêu các nhóm nổi dậy chống đồng minh thân cận là Tổng thống Bashar al-Assad.

"Chúng tôi chỉ tấn công những kẻ khủng bố và phiến quân IS, không tấn công lực lượng đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi sẽ trao đổi thông tin chi tiết về các mục tiêu và các đối tượng không được tấn công", ông Hollande nói.

Tổng thống Pháp cho biết thêm rằng, Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống IS ở Syria. 

Thời gian gần đây, ông Hollande đang gia tăng các hoạt động ngoại giao nhằm xây dựng một mặt trận chung thống nhất chống IS- nhóm khủng bố đã trách nhiệm về các vụ tấn công đẫm máu Paris ngày 13/11 giết chết 132 người và làm hơn 350 người khác bị thương.

Về phần mình, tổng thống Nga Putn cũng khẳng định, Nga-Pháp đã thống nhất tăng cường hoạt động chống khủng bố, trao đổi thông tin tình báo, hợp tác giữa các chuyên gia quân sự, để tránh sự trùng lặp và sự cố. Điều này sẽ giúp cho hoạt động chống khủng bố của 2 nước thêm hiệu quả. 

Đồng thời, Tổng thống Putin cũng khẳng định lại quan điểm lâu dài của Moscow rằng Tổng thống Assad và chính phủ Syria cũng là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo ông Putin, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria không thể thiếu hoạt động trên bộ- hiện đang do quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đảm nhiệm. 

Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu và Nga để ngỏ khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với cả Pháp và liên quân do Mỹ đứng đầu trong việc lựa chọn các mục tiêu IS.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG